Bộ trưởng Y tế Mỹ Alex Azar hôm nay (10/8) đã gặp Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn. Trong cuộc trò chuyện với bà Thái, ông Azar tái khẳng định tình hữu nghị Mỹ-Đài và ca ngợi cách hòn đảo ứng phó với dịch Covid-19.

“Thật vinh dự khi được tới đây để truyền tải thông điệp ủng hộ và tình hữu nghị mạnh mẽ từ Tổng thống Trump tới Đài Loan”, Reuters dẫn lời phát biểu của Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ Alex Azar tại Văn phòng Tổng thống Thái Anh Văn, nhân chuyến thăm cấp cao nhất của quan chức Mỹ tới hòn đảo kể từ năm 1979.

Theo CNN, ông Azar cho biết chuyến đi của ông “thể hiện mối quan hệ đối tác bền chặt giữa Mỹ và Đài Loan về vấn đề sức khỏe và an ninh sức khỏe toàn cầu, một trong rất nhiều khía cạnh của tình hữu nghị toàn diện”.

Ông nói thêm: “Chúng tôi coi Đài Loan là một đối tác quan trọng, một câu chuyện thành công của nền dân chủ và là động lực trong việc hướng tới những điều tốt đẹp trên thế giới”.

Bộ trưởng Y tế Mỹ phát biểu: “Chuyến đi này của tôi có ba thông điệp chính. Thứ nhất là công nhận Đài Loan là một xã hội dân chủ và cởi mở, xử lý dịch Covid-19 rất thành công và minh bạch. Thứ hai là tái khẳng định Đài Loan là đối tác lâu dài và là bạn của Hoa Kỳ, đồng thời nhấn mạnh lịch sử hợp tác rộng rãi của chúng tôi trong lĩnh vực y tế và sức khỏe cộng đồng. Thứ ba là, Đài Loan xứng đáng được công nhận là quốc gia dẫn đầu về y tế toàn cầu với thành tích đóng góp xuất sắc cho cộng đồng sức khỏe quốc tế”.

Reuters cho biết, Tổng thống Thái Anh Văn khẳng định chuyến thăm của Bộ trưởng Azar cho thấy “bước tiến lớn trong hợp tác chống đại dịch” giữa hai bên, đề cập tới các lĩnh vực hợp tác gồm nghiên cứu và sản xuất vaccine, thuốc điều trị Covid-19. Bà cũng cảm ơn sự ủng hộ của Mỹ đối với hòn đảo.

Đài Loan đã trở thành hình mẫu chống dịch Covid-19 nhờ phản ứng sớm, áp dụng các biện pháp khoanh vùng, truy vết nguồn lây hiệu quả. Dù ở ngay sát ổ dịch Trung Quốc đại lục, nhưng Đài Loan đến nay chỉ ghi nhận gần 500 ca nhiễm bệnh và 7 trường hợp tử vong.

Ông Azar dẫn đầu phái đoàn Mỹ tới Đài Loan trong chuyến thăm ba ngày, bắt đầu từ 9/8. Ngoài cuộc gặp với bà Thái, ông Azar cũng thảo luận với Bộ trưởng Y tế Đài Loan Trần Thời Chung và người đứng đầu cơ quan ngoại giao của hòn đảo Ngô Chiêu Tiếp.

Chuyến thăm của Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Alex Azar diễn ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ – Trung đang ở mức thấp nhất trong nhiều thập niên. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân tuần trước tuyên bố Bắc Kinh “kiên quyết phản đối bất kỳ trao đổi chính thức nào giữa Mỹ và Đài Loan”. Ông Uông cũng cảnh báo Mỹ dừng gây tổn hại nghiêm trọng tới mối quan hệ Trung – Mỹ cũng như hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan.