Một bộ trưởng chính phủ Úc nói rằng những người tị nạn chủ yếu đến Mỹ vì lý do kinh tế, chạy trốn khỏi đói nghèo hơn là các hành vi ngược đãi, Fox News đưa tin.

Ông cũng cho rằng một trại nhập cư do Úc quản lý ở đảo quốc Thái Bình Dương Nauru có “bộ sưu tập quần jean và túi xách Armani (thương hiệu thời trang Ý) lớn nhất thế giới”.

Bộ trưởng Bộ Di trú và Bảo vệ Biên giới Peter Dutton đã phát biểu như vậy trên kênh Sydney Radio 2GB, sau khi tờ The Daily Telegraph của Sydney đưa ra bức ảnh chụp những người tị nạn tại trại ở Papua New Guinea chuẩn bị lên máy bay sang Mỹ vào ngày thứ Ba 26/9.

Đài phát thanh Ray Hadley nói bức ảnh của Daily Telegraph “trông giống như một chương trình thời trang trên sàn catwalk đâu đó ở Paris hay New York”, với một số người tị nạn mang “kính mát thời trang”.

“Có rất nhiều người không phải chạy trốn khỏi những khu vực bị chiến tranh tàn phá, họ là những người tị nạn kinh tế, họ đã lên thuyền, đã trả cho bọn buôn lậu rất nhiều tiền”, ông Dutton nói. “Có ai đó đã từng nói với tôi rằng bộ sưu tập quần jean và túi xách Armani lớn nhất thế giới đã có mặt tại Nauru, chờ đợi mọi người thu thập nó khi họ ra đi”.

Ông Ian Rintoul, người phát ngôn của Liên minh Hành động Người tị nạn của Úc, nói rằng ông Dutton đã cố gắng biện minh cho việc Úc từ chối bảo vệ những người tị nạn, bằng cách cáo buộc những người muốn tìm kiếm một mức sống tốt hơn đã giành chỗ của những người tị nạn thực sự bị đe dọa mạng sống. Ông Hadley cho biết những người tị nạn đầu tiên sẽ được định cư tại các tiểu bang Georgia, Oregon, Colorado, Texas và Arizona của Mỹ.

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm thứ Tư 27/9 cho biết họ mong đợi 54 người tị nạn từ Nauru và Papua New Guinea đến Mỹ trong những ngày tới.

Chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama đồng ý chấp nhận 1.250 người tị nạn Úc tại các trại Nauru và Papua New Guinea trong một thỏa thuận mà một số người cho là để “trả nợ” việc Úc đã chấp nhận người tị nạn Honduras và người Salvador ở một chương trình tái định cư do Mỹ điều hành từ một trại ở Costa Rica.

Tổng thống Donald Trump mô tả thoả thuận là “ngớ ngẩn” nhưng đã chấp nhận nó. Thỏa thuận tị nạn là chủ đề của cuộc điện đàm đầu tiên giữa Tổng thống Trump với Thủ tướng Malcolm Turnbull vào tháng Giêng.

Chính Thủ tướng Turnbull cũng cho rằng hầu hết hơn 2.000 người đang tị nạn ở các hòn đảo ở Thái Bình Dương vì cố gắng thoát nghèo hơn là bị đe dọa mạng sống. “Không ai trong số những người này đến từ các vùng xung đột, về cơ bản họ là những người tị nạn kinh tế từ Iran, Pakistan và Afghanistan. Đa số họ là vậy”, ông Turnbull đã nói với ông Trump như vậy.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết tất cả những người tị nạn được chấp thuận đi định cư ở Mỹ từ Nauru và Papua New Guinea đều đã thông qua các quy trình kiểm tra chặt chẽ. Bất kỳ cá nhân nào không được coi là đã đáp ứng các yêu cầu kiểm tra của Mỹ sẽ không được chấp nhận.

Gia Phúc