Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ William Barr cho rằng tự do tín ngưỡng là điều không thể thiếu để duy trì một hệ thống xã hội dân chủ và tự do.

Breitbart đưa tin, trong một bài diễn văn hôm thứ Sáu (18/9) tại Trường Luật và Trung tâm Đạo đức Văn hóa Nicola tại Đại học Nhà thờ Đức Bà, ông Barr đã nhấn mạnh tầm quan trọng của tự do tín ngưỡng ở Mỹ.

Ông Barr phát biểu: “Luôn có câu hỏi rằng liệu chế độ dân chủ tôn trọng tự do cá nhân có thể đứng lên chống lại một nhà nước toàn trị được tổ chức chặt chẽ hay không. Câu trả lời luôn là ‘có’ một cách mạnh mẽ, Hoa Kỳ đã đứng lên chống lại và đánh bại, đầu tiên là chủ nghĩa phát xít, sau đó là chủ nghĩa cộng sản”.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Tư pháp cho rằng Hoa Kỳ đang đối mặt với “một loại thách thức hoàn toàn khác” trong thế kỷ 21 này.

Ông nói: “Thách thức mà chúng ta đang phải đối mặt chính là điều mà các nhà Lập quốc đã tiên đoán, thử thách lớn lao nhất chính là việc vận hành một xã hội tự do. Các nhà Lập quốc chẳng bao giờ cho rằng mối nguy hiểm chính của nền cộng hòa đến từ kẻ thù bên ngoài.”

“Vấn đề trung tâm, chính là liệu chúng ta có thể duy trì được sự một xã hội tự do một cách lâu dài hay không. Công dân trong một xã hội tự do như vậy, có thể duy trì được các quy tắc đạo đức và phẩm hạnh cần thiết, cho sự tồn tại của các thể chế tự do hay không”.

Ông Barr giải thích: “Truyền thống Cơ Đốc giáo kinh điển” là nguồn cảm hứng cho các nhà Lập quốc của Hoa Kỳ, họ biết rằng loài người có thể làm nên những điều thiện lành vĩ đại và cả những cái ác kinh khủng.

Các nhà Lập quốc hiểu rằng, nếu họ tạo ra một hệ thống chính quyền trung ương áp chế và quyền lực, thì kết quả sẽ là “bạo ngược”. Ở một thái cực khác, khi không có sự kiểm soát, xã hội sẽ trở nên nguy hiểm, phóng túng, con người chạy theo lợi ích cá nhân bất kể tổn hại nào cho cộng đồng.

Ông Barr cho rằng “đây cũng là một hình thức bạo ngược khác, nơi con người làm nô lệ cho dục vọng cá nhân và cơ hội để tồn tại một đời sống cộng đồng lành mạnh không còn”.

“Nguồn gốc của sự kiểm soát, trong một nước cộng hoà như nước Mỹ, phải đến từ bên trong, từ sự tự do làm theo ước thúc của các giá trị đạo đức tự thân và phổ quát”.

Ông nói: “Để kiểm soát con người có ý chí, có khả năng hợp lý hóa vô hạn, những giá trị đạo đức đó phải dựa trên ý chí tự thân tách biệt với quyền lực, có được từ các Đấng tối cao siêu việt”.

Ông Barr kết luận: “Tôn giáo hỗ trợ một chính phủ tự do, bằng cách mang đến một cẩm nang quy tắc sống, mang đến lời răn dạy của Chúa về cách làm người và vận hành một xã hội loài người”.

Bộ trưởng cho biết chính quyền Tổng thống Trump và Bộ Tư pháp Mỹ đặc biệt chú trọng bảo vệ tự do tín ngưỡng.

Hồi tháng 9, Tổng thống Trump đã chủ trì một hội nghị “Kêu gọi toàn cầu về bảo vệ tự do tín ngưỡng”, trong đó Tổng thống nói: “Những nhà Lập quốc của chúng tôi hiểu rằng, không có quyền nào là nền tảng cho một xã hội hòa bình, thịnh vượng và đạo đức hơn là quyền được làm theo đức tin của chính mình.”

Ông Trump cũng khẳng định: “Làm Tổng thống, việc bảo vệ tự do tín ngưỡng là một trong những ưu tiên cao nhất của tôi, luôn luôn là như vậy”.

videoinfo__video3.dkn.tv||18bdf6f73__

Ad will display in 09 seconds