Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr hôm thứ Năm (17/7) lên tiếng chỉ trích các nhà sản xuất phim Hollywood đã “khấu đầu” trước Bắc Kinh thông qua việc tự kiểm duyệt nội dung phim của mình nhằm làm vừa lòng chính quyền Trung Quốc.

Deadline đưa tin, trong một bài phát biểu hôm thứ Năm tại Bảo tàng Tổng thống Gerald R. Ford, ông Barr nói Đảng Cộng sản Trung Quốc đã thực hiện một “cuộc đảo chính tuyên truyền khổng lồ” đối với ngành điện ảnh Hoa Kỳ,

Tạp chí Deadline trích lời Bộ trưởng Barr: “Hollywood giờ đây thường xuyên kiểm duyệt các bộ phim của chính họ để vuốt ve Đảng Cộng sản Trung Quốc, kẻ vi phạm nhân quyền mạnh nhất thế giới. Tình trạng kiểm duyệt này lây nhiễm không chỉ đối với các phiên bản phim được phát hành ở Trung Quốc, mà còn đối với nhiều phiên bản được chiếu tại các rạp chiếu phim Hoa Kỳ cho các khán giả Mỹ”.

Tạp chí Hollywood Reporter cho biết, ông Barr đã liệt kê một bằng chứng về tình trạng tự kiểm duyệt, trong đó hãng phim Paramount Pictures đã thay đổi kịch bản phim Thế chiến Z (World War Z) để không có tình tiết bệnh nhân số 0 đến từ Trung Quốc; còn hãng Marvel Studios thì thay đổi nhân vật Ancient One trong phim Doctor Strange từ người Tây Tạng sang người Celt.

Ông Barr cho biết: “Cơ quan kiểm duyệt của chính quyền Trung Quốc không cần nói một lời nào, vì Hollywood đang làm việc cho họ”.

Reuters trích lời Bộ trưởng Barr nói: “Tôi đồ rằng Walt Disney sẽ rất đau lòng khi thấy công ty mà ông ấy thành lập giờ lại đang giao dịch với các chế độ độc tài nước ngoài trong thời đại của chúng ta”.

Deadline cho biết, những lời chỉ trích của Bộ trưởng Barr nhắm vào ngành công nghiệp điện ảnh có những điểm tương đồng với Thượng nghị sĩ Ted Cruz, một đảng viên Cộng hòa hồi tháng 5 đã trình dự luật hạn chế sự trợ giúp của chính phủ liên bang dành cho các hãng phim thay đổi kịch bản phim nhằm vượt qua kiểm duyệt của Trung Quốc và gia nhập thị trường béo bở này.

Tuyên bố của ông Barr xuất hiện trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Donald Trump đang gia tăng các bài lên án công khai nhắm vào chính quyền Trung Quốc, trong hàng loạt chủ đề từ Hồng Kông, Biển Đông, cho đến tình trạng vi phạm nhân quyền đối với người Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi.

Từ Khóa: