Tại lễ khai mạc Diễn đàn Xiangshan ở Bắc Kinh, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc, ông Ngụy Phượng Hòa cho biết “Vấn đề Đài Loan liên quan đến chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ cũng như lợi ích cốt lõi của Trung Quốc”.

“Nếu ai đó cố gắng tách Đài Loan ra khỏi Trung Quốc thì quân đội sẽ có những hành động cần thiết để ngăn chặn việc chia tách Đài Loan bằng mọi giá”, ông Ngụy nói thêm.

Quan hệ Trung Quốc – Đài Loan ngày càng xấu đi kể từ khi Tổng thống Thái Anh Văn lên nắm quyền vào năm 2016. Trong khi đó, Bắc Kinh chưa bao giờ từ bỏ sử dụng vũ lực để thống nhất Đài Loan, theo Channel NewsAsia.

Gần đây, Bắc Kinh bị kích động bởi các chế tài quân sự của Mỹ, một trong những lý do khiến căng thẳng Mỹ-Trung ngày càng leo thang.

“Mối quan hệ quân sự của Trung Quốc và Hoa Kỳ là quan trọng và nhạy cảm, Trung Quốc sẽ không bao giờ từ bỏ một phần lãnh thổ của mình”, ông Ngụy nói.

“Bắc Kinh phản đối việc phô trương sức mạnh và khiêu khích ở Biển Đông bởi “các quốc gia bên ngoài khu vực” đang giả vờ bảo vệ quyền tự do bay và điều hướng”, ông Ngụy nói thêm.

Tuy nhiên, vào tuần trước Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis nói với ông Ngụy, người đồng nhiệm Trung Quốc “Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới cần phải tăng cường các mối quan hệ cấp cao để điều chỉnh căng thẳng và kiềm chế nguy cơ xảy ra xung đột vô ý”.

Trung Quốc tức giận do các lệnh cấm vận mua vũ khí từ Nga của Mỹ, và cả sự ủng hộ của Mỹ đối với Đài Loan dân chủ, nơi mà nước này xem là một phần lãnh thổ.

Ngoài ra, Bắc Kinh cũng bày tỏ lo ngại sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút khỏi hiệp ước vũ khí hạt nhân trong thời chiến tranh lạnh năm 1987 vì Nga vi phạm hiệp ước.

Thanh Hiền