Trong một đòn nặng nề đối với Thủ tướng Canada Justin Trudeau, thành viên thứ hai trong Nội các của ông đã từ chức hôm thứ Hai (4/3), nói rằng bà đã mất niềm tin vào cách chính phủ xử lý vụ bê bối chính trị leo thang, Reuters đưa tin.

Sự ra đi của Chủ tịch Hội đồng Kho bạc được bổ nhiệm gần đây Jane Philpott, người chịu trách nhiệm chi tiêu chính phủ, tước đi khỏi nội các của ông Trudeau một thành viên nữ quyền lực chỉ vài tháng trước cuộc bầu cử mà các cuộc thăm dò cho thấy ông có thể thua.

Bà Philpott bày tỏ sự bất mãn về phản ứng của chính phủ đối với các cáo buộc rằng các quan chức đã gây áp lực không phù hợp với cựu Bộ trưởng Tư pháp Jody Wilson-Raybould vào năm ngoái để giúp công ty xây dựng lớn SNC-Lavalin Group Inc tránh một phiên tòa tham nhũng.

“Thật đáng buồn, tôi đã mất niềm tin vào cách chính phủ giải quyết vấn đề này và cách nó phản ứng với các vấn đề được nêu ra”, bà Philott nói trong một tuyên bố. “Tôi đã kết luận rằng tôi phải từ chức như một thành viên của nội các”.

Bà Philpott là một người bạn thân của Wilson-Raybould, người đã từ chức vào ngày 12/2 sau khi bất ngờ bị giáng chức vào tháng 1. Wilson-Raybould cho biết tuần trước rằng việc bà từ chối giúp đỡ SNC-Lavalin là nguyên nhân đằng sau việc giáng chức.

Andrew Scheer, người đứng đầu Đảng Bảo thủ đối lập chính thức, liên tục kêu gọi ông Trudeau từ chức giữa “bê bối đạo đức”, mà ông nói đang phá hoại luật pháp.

“Việc từ chức của bà Jane Philpott từ nội các cho thấy rõ ràng một chính phủ trong sự hỗn loạn hoàn toàn do một thủ tướng bị thất sủng với vụ bê bối và chỉ tập trung vào sự sống còn chính trị của mình”, ông nói với các phóng viên ở Toronto.

Ông Trudeau đã chấp nhận đơn từ chức của bà Philpott và sẽ giải quyết vấn đề này vào thứ Hai, người phát ngôn nói.

Sự ra đi của bà Philpott, người được bổ nhiệm vào ngày 14/1, là một thất bại khác đối với một thủ tướng lên nắm quyền vào tháng 11/2015 đầy hứa hẹn về những cách thức mới, với trách nhiệm chính trị hơn và nhiều nữ bộ trưởng hơn.

Điều đáng lo ngại đối với đảng Tự do của Thủ tướng Trudeau là hai đơn từ chức nội các liên quan đến các vấn đề về nguyên tắc và đạo đức, ông Nik Nanos, nhà thăm dò nghiên cứu của Nanos cho biết.

“Sự từ chức thứ hai đặt ra câu hỏi – điều gì đã xảy ra và có thể có nhiều sự từ chức hơn nữa”, ông nói qua email.

Các thành viên khác của chính phủ Trudeau, bao gồm Bộ trưởng Tài chính Bill Morneau, cho biết họ sẽ ở lại trong nội các.

Bà Philpott cho biết bằng chứng về những nỗ lực của các chính trị gia và quan chức để gây áp lực với Wilson-Raybould đã gây ra những lo ngại nghiêm trọng. Wilson-Raybould đã nhắn Twitter với Philpott rằng, “bạn là một nhà lãnh đạo về tầm nhìn và sức mạnh và tôi mong được tiếp tục làm việc cùng với bạn”.

Bà Philpott, 58 tuổi, được coi là một trong những bộ trưởng nội các giỏi nhất của Trudeau. Trước đây bà từng giữ chức Bộ trưởng Bộ Y tế và Bộ trưởng Các Dịch vụ bản địa.

Hầu hết các thành viên tự do của Nghị viện cho đến nay đã ủng hộ ông Trudeau nhưng có dấu hiệu căng thẳng.

Celina Caesar-Chavannes, một nhà lập pháp tự do, người không tìm kiếm bầu cử lại, đã đăng Twitter rằng khi bạn thêm phụ nữ, xin đừng mong đợi hiện trạng. Mong chúng ta đưa ra quyết định chính xác, ủng hộ những gì là đúng và thoát ra khi các giá trị bị xâm phạm.

Gerald Butts, người đã rời khỏi vị trí thư ký chính của Trudeau vào tháng trước vì vụ SNC-Lavalin, sẽ làm chứng cho Ủy ban Tư pháp của Hạ viện từ 10 giờ sáng giờ ET (1500 GMT) đến trưa ET (1700 GMT) ngày thứ Tư (6/3).

Kỳ Phong


videoinfo__video2.dkn.tv||19a8e30db__