Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon ngày 13/11 lên đường tới Mỹ để thảo luận với các quan chức nước chủ nhà về vấn đề liên quan tới Triều Tiên. 

Theo Yonhap, ông Cho Myoung-gyon sẽ có chuyến thăm Mỹ trong vòng 5 ngày và dự kiến gặp gỡ Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh Mỹ và Hàn Quốc có nhiều quan điểm khác biệt về việc làm thế nào để tăng cường các biện pháp trừng phạt nhằm vào Triều Tiên.

“Tại thời điểm này, đây là một chuyến đi có ý nghĩa quan trọng”, ông Cho nói với các phóng viên có mặt tại sân bay quốc tế Incheon trước giờ khởi hành.

Bộ trưởng cho biết thêm: “Tôi sẽ gặp các quan chức chính phủ và chuyên gia của Mỹ để thảo luận về mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn của Triều Tiên và thiết lập hòa bình trên bán đảo”.

Hàn Quốc mong muốn thúc đẩy các hợp tác song phương với Triều Tiên bằng cách kêu gọi cộng đồng quốc tế nới lỏng các biện pháp trừng phạt đối với Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, Mỹ khẳng định các lệnh trừng phạt vẫn có hiệu lực cho tới khi Triều Tiên phi hạt nhân hóa hoàn toàn.

bo truong thong nhat han quoc toi my thao luan ve van de trieu tien
Hàn Quốc đang nỗ lực “làm ấm” quan hệ với Triều Tiên. (Ảnh minh họa: Yonhap)

Các dự án chung giữa Hàn Quốc và Triều Tiên, trong đó có việc kết nối tuyến đường bộ và đường sắt qua biên giới, đang gặp phải sự phản đối từ phía Mỹ.

Ông Cho Myoung-gyon có khả năng sẽ nhấn mạnh quan điểm của Seoul rằng sự cải thiện quan hệ liên Triều có thể mang lại lợi ích cho tiến trình phi hạt nhân hóa, đồng thời đề nghị Mỹ hợp tác trong việc giảm nhẹ lệnh trừng phạt đối với các dự án xuyên biên giới.

Trong thời gian 5 ngày, Bộ trưởng Cho cũng dự kiến ​​gặp nghị sĩ Đảng Cộng hòa kiêm Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ Ed Royce, thăm Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) và các viện khác để gặp gỡ các chuyên gia về Triều Tiên.

Đây là lần đầu tiên trong 4 năm một Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc đương nhiệm phụ trách vấn đề Triều Tiên tới thăm Mỹ.

H.Đ (Tổng hợp)