Theo Reuters, hôm Chủ nhật, Bộ trưởng Tài chính Nga cho biết Matxcơva muốn Trung Quốc giúp nước này chống đỡ trước đòn trừng phạt của phương Tây đối với nền kinh tế.

Các nguồn tin cho biết gần một nửa lượng vàng và dự trữ ngoại hối của Nga đã bị đóng băng do các lệnh trừng phạt.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nga Anton Siluanov hôm Chủ nhật cho biết: “Chúng tôi có một phần dự trữ vàng và ngoại hối bằng Nhân dân tệ. Chúng tôi cũng thấy rằng các nước phương Tây đang gia tăng áp lực lên Trung Quốc để hạn chế thương mại song phương của chúng tôi. Tất nhiên, họ cũng đang gây áp lực để chúng tôi hạn chế sử dụng các khoản dự trữ bằng đồng Nhân dân tệ này”.

Ông Siluanov cũng cho biết “Quan hệ đối tác của chúng tôi với Trung Quốc vẫn có thể cho phép chúng tôi duy trì sự hợp tác hiện có, không chỉ duy trì mà thậm chí còn gia tăng, đặc biệt là trong một môi trường mà các thị trường phương Tây bị đóng cửa”.

Theo Bộ trưởng Tài chính Nga, các lệnh trừng phạt của phương Tây đã dẫn đến việc đóng băng kho dự trữ ngoại hối và vàng trị giá 300 tỷ USD của Nga. Tài sản dự trữ của nước này vào khoảng 640 tỷ USD.

Reuters chỉ ra rằng những nhận xét của Bộ trưởng Bộ Tài chính Nga về quan hệ Nga-Trung trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình là tín hiệu rõ ràng nhất về sự yêu cầu trợ giúp từ Moscow đối với Trung Quốc, để giúp nước này chống lại tác động của các lệnh trừng phạt.

Trong một diễn biến khác, hôm qua 13/3, Financial Times và Washington Post dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết Nga đã yêu cầu Trung Quốc cung cấp thiết bị quân sự sau khi xâm lược Ukraine. Sau đó cùng ngày, người phát ngôn của Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington trả lời báo chí rằng: “Tôi chưa bao giờ nghe nói về điều đó.”

Người phát ngôn Liu Pengyu trả lời Reuters qua email rằng: “Tình hình hiện tại ở Ukraine thực sự đáng lo ngại. Ưu tiên cao hiện nay là ngăn chặn tình hình căng thẳng leo thang hoặc thậm chí vượt khỏi tầm kiểm soát.”

Bắc Kinh đã không lên án cuộc tấn công của Nga và không gọi hành động của Nga tại Ukraina là cuộc xâm lược, nhưng đã thúc giục một giải pháp thương lượng. Trung Quốc đã thắt chặt hợp tác với Nga khi hai nước phải chịu áp lực mạnh mẽ của phương Tây về nhân quyền và một loạt các vấn đề khác.