Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết hôm thứ Ba (23/6) rằng việc tách rời giữa hai nền kinh tế Mỹ và Trung Quốc sẽ xảy ra nếu các doanh nghiệp Mỹ không được phép cạnh tranh trên một cơ sở công bằng và bình đẳng tại thị trường Trung Quốc.

Phát biểu tại một sự kiện trực tuyến đồng tài trợ bởi tập đoàn tài chính Bloomberg và quỹ đầu tư Invesco, ông Mnuchin cho biết ông “có đầy đủ kỳ vọng” Trung Quốc sẽ tuân thủ các điều khoản của hiệp định thương mại giai đoạn một, theo đó Trung Quốc sẽ gia tăng mạnh việc mua hàng hóa, năng lượng và dịch vụ của Mỹ, theo Reuters.

“Nếu chúng ta có thể cạnh tranh với Trung Quốc trên một sân chơi công bằng và bình đẳng, thì đó là cơ hội tuyệt vời cho các doanh nghiệp và người lao động Mỹ, vì Trung Quốc có một tầng lớp trung lưu lớn mạnh đang phát triển”, ông nói. “Tuy nhiên, nếu chúng ta không thể tham gia và cạnh tranh trên một cơ sở công bằng, thì họ sẽ thấy một sự chia cắt ở phía trước mặt”.

Tổng thống Donald Trump đang chạy đua để cố gắng phục hồi nền kinh tế trước tình trạng phong tỏa do virus corona trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11.

Hồi tháng 5, trong một phát biểu trên Twitter cá nhân ông Trump đã nói rằng lợi ích từ các thỏa thuận thương mại với Bắc Kinh đều trở nên mờ nhạt khi so sánh với những tổn thất từ COVID-19, điều mà ông gọi là “Dịch bệnh từ Trung Quốc”.

Ông đã viết: “Như tôi đã nói từ lâu, giao dịch với Trung Quốc là điều phải trả giá rất đắt. Chúng tôi vừa ký kết một Thỏa thuận thương mại tuyệt vời, mực còn chưa ráo thì thế giới đã bị tấn công bởi Dịch bệnh từ Trung Quốc”.

Tổng thống Trump cho rằng 100 thỏa thuận thương mại cũng không thấm vào đâu so với tổn thất từ virus Vũ Hán – “tất cả những sinh mạng vô tội đó đã bị đánh mất!”