Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Yoo Il-ho cho biết nước này đang nghi ngờ Trung Quốc có hành động gián tiếp đáp trả quyết định triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD của Hàn Quốc vào năm 2016.

Hãng tin Reuters cho biết Trung Quốc đang lo ngại hệ thống radar mạnh của THAAD, hay chương trình phòng thủ tên lửa khu vực tầm cao được Mỹ cung cấp, có thể thâm nhập vào lãnh thổ của nước này nên đã phản đối việc Hàn Quốc triển khai.

Tuy nhiên, Hàn Quốc và Mỹ cho biết hệ thống phòng thủ tên lửa này chỉ nhằm đối phó với các mối đe dọa từ Triều Tiên. Hệ thống này dự kiến sẽ được lắp đặt trong năm nay.

Cơ chế đánh chặn của hệ thống phòng thủ THAAD. Ảnh: Business Insider/Zing
Cơ chế đánh chặn của hệ thống phòng thủ THAAD. Ảnh: Business Insider/Zing

Trong một cuộc họp báo ngày 5/1 tại trụ sở của Bộ Tài chính ở thành phố Sejong, Bộ trưởng Yoo Il-ho cho biết Trung Quốc chính thức phủ nhận việc “trả thù” đối với Hàn Quốc, nhưng phía Hàn Quốc vẫn cảm thấy Trung Quốc đang có những hành động đáp trả âm thầm.

Vị quan chức Hàn Quốc không nói rõ hành động của Trung Quốc là gì, nhưng Trung Quốc gần đây đã từ chối đơn xin tăng chuyến bay giữa 2 nước của các hàng hàng không Hàn Quốc.

Chính phủ Hàn Quốc hiện đang xem xét xem liệu quyết định trên của Trung Quốc, được đưa ra trước mùa đi lại tăng mạnh quanh dịp Tết Nguyên đán truyền thống, có liên quan gì đến việc nước này triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa.

Bộ trưởng Yoo cũng cho biết Hàn Quốc đang lên kế hoạch giảm mức thặng dư thương mại với Mỹ để đáp lại một tuyên bố của Tổng thống đắc cử Donald Trump rằng kinh tế Mỹ đã bị tổn thương bởi một thỏa thuận thương mại không công bằng với Hàn Quốc.

Một quan chức khác của Bộ Tài chính cũng cho biết chính phủ Hàn Quốc có thể sẽ cân nhắc tăng nhập khẩu nguyên liệu và các thiết bị máy móc từ Mỹ để điều chỉnh cán cân thương mại giữa 2 nước.

Hạo Nhân

Xem thêm: