Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Wilbur Ross nói rằng Tổng thống Donald Trump thường sử dụng sự khó lường của ông như một chiến thuật để đạt được những gì ông muốn.

Đó là một “công cụ đàm phán”, ông Ross bình luận trên chương trình truyền hình FOX Business vào sáng thứ Sáu (1/11) theo giờ Mỹ.

Ông Ross đưa ra nhận định này sau khi được hỏi về bài báo của Bloomberg hôm thứ Năm, trong đó trích dẫn một nguồn tin nói rằng Bắc Kinh không sẵn lòng đạt được thỏa thuận thương mại với Tổng thống Trump vì lo sợ ông sẽ rút lui khỏi thỏa thuận. 

Tuy nhiên ông Ross cho biết: “Chúng ta đã không tiến được xa như ông ấy đang làm hiện nay, nếu ông ấy là một tổng thống kiểu cũ thời xưa”.

Bộ trưởng Thương mại nói về Tổng thống Trump: “Đó không phải là kiểu người của ông ấy, đó không phải là lý do mà người Mỹ bầu chọn ông ấy. Họ bầu ông ấy vì chính con người ông ấy. Ông ấy sẵn sàng chấp nhận thử thách, sẵn sàng chấp nhận rủi ro”.

Tổng thống Trump hôm thứ Năm bày tỏ tin tưởng rằng Mỹ và Trung Quốc sắp ký kết Thỏa thuận Thương mại Giai đoạn 1. Theo Fox News, ông Trump lượng định một thỏa thuận thương mại toàn diện có thể sẽ cần đến hai hoặc ba giai đoạn.

Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ban đầu dự kiến sẽ ký kết Thỏa thuận Giai đoạn 1 bên lề Hội nghị APEC ở Chile vào tháng tới, nhưng nước này đã hoãn đăng cai vì các cuộc biểu tình trong nước.

Bộ trưởng Thương mại Ross nói, Hoa Kỳ và Trung Quốc vẫn đang thảo luận về thời gian và địa điểm thay thế để ký kết thỏa thuận.