Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak ngày 7/8 nói rằng vương quốc Anh nên có cách tiếp cận thận trọng với Trung Quốc và luôn vững vàng trong việc bảo vệ các giá trị của mình, theo Reuters.

Khi được đài LBC hỏi liệu nhà lãnh đạo Tập Cận Bình có phải là một đối tác đáng tin cậy hay không, ông Sunak trả lời đại ý rằng, mặc dù Trung Quốc là một nhân tố trong chuỗi cung ứng và là đối tác thương mại, nhưng Anh nên “thận trọng với mối quan hệ này”.

“Chúng ta nên thận trọng với những nơi mà chúng ta có những giá trị và lợi ích khác nhau. Ngoài ra, chúng ta phải mạnh mẽ đứng lên vì những điều đó và bảo vệ chính mình”.

Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Anh đã trở nên căng thẳng trong những tháng gần đây khi London cho rằng Bắc Kinh chịu trách nhiệm đối với việc để virus Vũ Hán lây lan khắp thế giới.

Bên cạnh đó, chính phủ của Thủ tướng Boris Johnson cũng nhiều lần lên án chính quyền Trung Quốc phá vỡ hiệp định Trung-Anh, bóp nghẹt tự do Hồng Kông bằng luật an ninh mới.

Ngoài ra, việc Longdon cấm Huawei tham gia xây dựng mạng 5G cũng làm leo thang thêm căng thẳng trong mối quan hệ Trung-Anh.