Theo lệnh của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, một lực lượng chiến đấu lên tới triệu người đã được tập trung ở nước này để tái chiếm các khu vực phía nam, nơi trước đó đã bị lực lượng Nga đánh chiếm, theo Bộ trưởng Quốc phòng Alexey Reznikov.

“Chúng tôi hiểu rằng, về mặt chính trị, nó rất cần thiết cho đất nước chúng tôi. Tổng thống đã ra lệnh cho người đứng đầu quân đội tối cao vạch ra kế hoạch, ” ông nói trong một cuộc phỏng vấn được công bố hôm Chủ nhật.

“Chúng tôi là những người của thế giới tự do với ý thức thực sự về công lý và tự do. Chúng tôi có khoảng 700.000 người trong các lực lượng vũ trang và khi thêm lực lượng bảo vệ quốc gia, cảnh sát, biên phòng, chúng tôi có khoảng một triệu người” , Bộ trưởng nói thêm.

Ông Reznikov ca ngợi nỗ lực của Anh trong việc giúp đỡ Ukraine, đặc biệt là Ben Wallace, Bộ trưởng Quốc phòng Anh, người mà theo ông, là chìa khóa giúp chuyển phương pháp tiếp cận từ việc cung cấp thiết bị Liên Xô sang pháo 155mm tiêu chuẩn NATO, nhiều hệ thống tên lửa phóng dẫn đường và công nghệ cao cùng máy bay không người lái.

Reznikov giải thích, điều này sẽ bù đắp cho những tổn thất nặng nề ở khu vực Donbass khi đối mặt với các đợt pháo kích hàng loạt của Nga. Tổng thống Zelensky trước đó cho biết Ukraine mất khoảng 200 người mỗi ngày trong khu vực.

Reznikov cũng đề cập đến các đồng minh khác, tuyên bố “một liên minh chống Điện Kremlin đã ra đời”.

“Các đối tác của chúng tôi ở London và Washington DC và các thủ đô khác, họ đã đầu tư vào Ukraina, không chỉ bằng tiền mà cả những kỳ vọng của người dân họ khiến chúng tôi phải làm Điện Kremlin thua. Chúng ta phải cùng nhau chiến thắng trong cuộc chiến này”, ông nói.

Reznik lập luận, các liên minh cũ của Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã tan vỡ, ám chỉ Kazakhstan: gần đây tổng thống Kassym-Jomart Tokayev đã công khai từ chối công nhận Cộng hòa Nhân dân Lugansk và Donetsk tự xưng là các quốc gia có chủ quyền.

Trong khi đó, hôm Chủ nhật vừa qua, Phó Thủ tướng Irina Vereshchuk cho biết, Kyiv đang chuẩn bị một cuộc phản công về khu vực phía nam, hiện đang nằm dưới sự kiểm soát của quân đội Nga. Chính quyền Ukraine đang kêu gọi công dân của họ rời khỏi các khu vực này.

Theo bà Vereshchuk, các lực lượng vũ trang Ukraine sẽ mở cuộc phản công trong thời gian tới.

Trước đó, người đứng đầu Bộ Quốc phòng Ukraine, Alexey Reznikov, nói với tạp chí The Times rằng tổng thống Volodymyr Zelensky đã ra lệnh chuẩn bị cho một cuộc tấn công vào các vùng ven biển phía nam đất nước. Để làm được điều này, Kyiv đã tập hợp một đội quân hàng triệu người, và một kế hoạch đang được vạch ra để tấn công những khu vực ‘quan trọng về mặt chính trị’ đối với Ukraine.

Nguồn: RT