Chỉ huy trưởng hải quân Trung Quốc sẽ có chuyến đi tới Washington cùng với Bộ trưởng quốc phòng vào cuối năm nay.

Đây là một dấu hiệu cho thấy quân đội của hai quốc gia luôn sẵn lòng đối thoại trong bối cảnh căng thẳng leo thang trên Biển Đông và eo biển Đài Loan.

Hôm thứ Hai (30/7), tại sự kiện của đại sứ quán ở Washington nhân kỷ niệm ngày thành lập PLA, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ – Cui Tiankai cho biết, Phó đô đốc Shen Jinlong – chỉ huy PLA, sẽ đi cùng Bộ trưởng Quốc phòng Wei Fenghe trong chuyến thăm Washington, theo SCMP.

Ông Shen, cựu chỉ huy Hạm đội Biển Đông, và người đồng cấp Hoa Kỳ, Đô đốc John Richardson, trưởng bộ phận hải quân và cựu lãnh đạo lực lượng tàu ngầm của Hải quân Hoa Kỳ, đã có cuộc hội đàm trong một giờ qua cuộc gọi điện thoại video vào tháng 7/2017. Ông Richardson đã yêu cầu ông Shen gây ảnh hưởng lên Triều Tiên nhằm kiềm chế các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của nước này.

Sự tham gia của ông Shen trong chuyến đi sắp tới chỉ được công khai sau khi ông Cui đưa ra thông báo.

Một phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ hôm thứ Tư (1/8) đã từ chối cung cấp chi tiết về chuyến thăm, kể cả ngày khởi hành. Thông tin chỉ được tiết lộ cho đến khi cuộc họp đến gần.

Đô đốc Mỹ John Richardson (trái) cùng Đô đốc Wu Shengli (phải), lúc đó là tư lệnh hải quân Trung Quốc, tại Bắc Kinh năm 2016. (Ảnh: EPA)

Đầu năm nay, chỉ huy lực lượng mặt đất của PLA, Tướng Han Weiguo, đã đến thăm Hoa Kỳ, đáp lại, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis đã đến thăm Bắc Kinh vào cuối tháng 6.

Ông Cui nói trong các chuyến thăm, lãnh đạo của hai quân đội đã đạt được các thỏa thuận quan trọng về tăng cường tín nhiệm quân sự song phương, tăng cường hợp tác thiết thực, quản lý rủi ro và thách thức.

Trong chuyến đi đến Bắc Kinh, ông Mattis đã mời người đồng nhiệm Trung Quốc sang thăm Hoa Kỳ. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc, Wu Qian, sau đó đã xác nhận rằng Bộ trưởng Quốc phòng đã nhận lời mời và sẽ thăm Hoa Kỳ trong năm nay.

Ông Cui nói tiếp, hai bên sẽ làm việc cùng nhau vì lợi ích chung thậm chí còn nhiều hơn thế, đồng thời hướng đến sự tôn trọng lẫn nhau và hợp tác vì lợi ích đôi bên, nhằm giúp mối quan hệ quân sự song phương ổn định.

Căng thẳng giữa hai quân đội tăng lên sau khi Mỹ rút lời mời Trung Quốc tham gia các cuộc tập trận đa quốc gia trong mùa hè này ở Thái Bình Dương. Động thái này được mô tả là “phản ứng ban đầu” với những gì mà Lầu Năm Góc nói là “Trung Quốc đang tiếp tục quân sự hóa Biển Đông”.

Vào đầu tháng 7, Hải quân Hoa Kỳ đã gửi hai tàu chiến qua eo biển Đài Loan khi họ đi từ Biển Hoa Đông đến Biển Đông. Đáp lại, Trung Quốc cáo buộc Mỹ “chơi thẻ bài Đài Loan” trong thời gian tranh chấp thương mại leo thang giữa hai nước. Tuy nhiên, hai quân đội vẫn giữ thông tin liên lạc với nhau.

Randall Schriver, thư ký phụ trách quốc phòng Mỹ, đã nói trong sự kiện Heritage Foundation vào ngày 18/7 rằng “có khả năng” Mỹ và Trung Quốc sẽ tổ chức tập trận “2 + 2” vào mùa thu này, được thực hiện bởi bộ quốc phòng và các bộ trưởng ngoại giao hai nước.

Ông Schriver nói bản chất của mối quan hệ Mỹ-Trung hiện tại thiên về mặt cạnh tranh hơn là hợp tác. Nhưng khía cạnh hợp tác chắc chắn sẽ được mở rộng theo thời gian.

Thanh Hiền