Hôm 2/6, Bộ trưởng quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa nói rằng cuộc đàn áp đẫm máu nhắm vào những người biểu tình ở quảng trường Thiên An Môn tại Bắc Kinh 30 năm trước là quyết định “đúng đắn”, theo Reuters.

Trả lời một câu hỏi tại đối thoại Shangri-La ở Singapore sau bài phát biểu cứng rắn về việc Trung Quốc và hợp tác an ninh quốc tế, ông Ngụy gọi các cuộc biểu tình của các sinh viên vì dân chủ năm 1989 là sự “hỗn loạn” về chính trị.

Theo Reuters, các quan chức chính phủ Trung Quốc hiếm khi thừa nhận sự kiện xảy ra ngày 4/6/1989 và việc đề cập tới cuộc đàn áp này thường bị kiểm duyệt gắt gao ở Trung Quốc.

“Mọi người đều quan tâm đến [Thảm sát] Thiên An Môn sau 30 năm”, ông Ngụy nói. “Trong suốt 30 năm, Trung Quốc dưới thời Đảng Cộng sản đã trải qua nhiều thay đổi – bạn có nghĩ rằng chính phủ đã sai với cách xử lý sự kiện ngày 4/6? Đã có kết luận cho sự việc đó. Chính phủ đã quyết đoán trong việc ngăn chặn sự hỗn loạn”.

Khi hàng trăm ngàn sinh viên, trí thức tập trung ở Quảng trường Thiên An Môn năm 1989 để kêu gọi chính quyền của Đảng Cộng sản Trung Quốc mở rộng tự do và dân chủ, lãnh đạo đương thời Đặng Tiểu Bình tuyên bố: “Chúng ta sẽ giết 200 nghìn người để đổi lấy 20 năm ổn định”.

Chính quyền Trung Quốc thường lấy đề cập đến sự “ổn định” và những chỉ số tăng trưởng kinh tế để lấn át những chỉ trích về tình trạng dân chủ và nhân quyền ở trong nước và minh chứng cho điều mà họ cho là sự lãnh đạo “đúng đắn” của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Các chuyên gia kinh tế cảnh báo rằng nền kinh tế của Trung Quốc tăng trưởng theo hướng không bền vững và có nguy cơ sụp đổ. Bloomberg hồi tháng 1/2019 cho biết “Chưa nói đến chiến tranh thương mại [với Mỹ], [kinh tế] Trung Quốc vốn đã trong khủng hoảng”. Trong cuốn sách “The Coming Collapse of China” (tạm dịch: Sự sụp đổ sắp tới của Trung Quốc), luật sư Gordon G. Chang phân tích rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc là căn nguyên của nhiều vấn đề ở Trung Quốc và sẽ dẫn đến sự sụp đổ trong tương lai không xa.

videoinfo__video3.dkn.tv||50949d31a__

Ad will display in 09 seconds

Ngày 4/6 tới sẽ đánh dấu kỷ niệm 30 năm ngày xảy ra cuộc đàn áp Thiên An Môn. Các nhóm nhân quyền và nhân chứng nói rằng hàng trăm hoặc thậm chí hàng ngàn người có thể đã bị giết mặc dù chính quyền Trung Quốc chưa bao giờ công bố số người thật sự bị giết hại.

Thông tin về cuộc thảm sát bị kiểm duyệt chặt chẽ tại Trung Quốc suốt 30 năm qua. Trong cuốn sách “Cộng hòa Nhân dân Lãng quên” (The People’s Republic of Amnesia: Tiananmen Revisited), nhà báo Louisa Lim đã chỉ ra cách thức tuyên truyền và tẩy xóa của chính quyền Trung Quốc nhằm biến ký ức của người dân về cuộc biểu tình của các sinh viên mong ước dân chủ năm 1989 trở thành một cuộc bạo loạn của các phần tử “phản cách mạng”.

Một nhóm thanh niên Bắc Kinh ca hát khi họ lái xe đến Quảng trường Thiên An Môn vào ngày 19/5/1989 để ủng hộ phong trào dân chủ của sinh viên (Ảnh: AP)

Ngày nay, thế hệ trẻ Trung Quốc không mấy người biết đến sự kiện đẫm máu này. Một số người biết đến thì cho rằng điều chính quyền làm là “đúng đắn”, tương tự như tuyên bố mới đây của Bộ trưởng Quốc phòng Ngụy Phượng Hoàng. 

Băng Thanh

videoinfo__video3.dkn.tv||531dcbcc1__

Ad will display in 09 seconds

Từ Khóa: