Bộ trưởng quốc phòng Philippines đang cố hàn gắn những vết rạn nứt trong liên minh quân sự với Hoa Kỳ sau tuyên bố mới nhất của Tổng thống Duterte.

Theo Reuters, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho rằng khả năng Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã có thông tin sai lệch về mối quan hệ hợp tác quân sự với Hoa Kỳ.

Khác với ngôn từ mạnh mẽ gần đây của ông Duterte rằng quân đội Philippines thu được ít từ mối quan hệ an ninh với Hoa Kỳ, ông Lorenzana cho biết các lực lượng vũ trang Philippines vẫn còn yếu đang nhận được rất nhiều từ mối quan hệ với Washington.

Đó là lý do tại sao tôi nói rằng Tổng Thống đã có thông tin sai lệch, bởi vì tôi nghĩ rằng thông tin mà ông ấy nhận được là không đầy đủ“, ông Lorenzana nói với các phóng viên vào hôm qua, một ngày sau khi khởi động đợt diễn tập quân sự PHIBLEX với sự tham gia của quân đội hai nước.

Theo ông ấy, chỉ có quân đội Mỹ đang được hưởng lợi từ những bài diễn tập“, ông nói, ám chỉ Tổng thống Duterte.

Nhưng dựa vào những gì chúng tôi thu thập được từ các tổng hành dinh và quân đội, thì chúng tôi cũng có lợi ích.

Ông Lorenzana cho biết cuộc tập trận đang diễn ra giúp quân đội Philippines tiếp xúc với các loại súng mới, công nghệ, áo giáp, và đào tạo về chiến thuật chiến tranh, khả năng thiện xạ và phản ứng nhanh với các thảm họa tự nhiên.

Ông cũng giải thích: “Có thể Bộ Quốc phòng và các lực lượng vũ trang đã bất cẩn trong việc cung cấp thông tin chính xác cho ông ấy. Về điều này, chúng tôi sẽ giải quyết trong những ngày sắp tới.”

Hoa Kỳ đang hứng chịu những lời lẽ thù địch từ ông Duterte khi ông này nổi giận vì bị Washington lên án về chiến dịch chống ma túy khiến hơn 3.100 người chết tính tới thời điểm hiện nay.

Hôm 4/10, ông Duterte đã nói Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama nên “xuống địa ngục đi” và rằng trong thời gian của mình, ông có thể sẽ “chia tay” với Washington, một đồng minh mà Manila đã có một hiệp ước an ninh kể từ năm 1951.

Tuần trước, ông Duterte cũng gây xôn xao khi nói rằng cuộc diễn tập PHIBLEX sẽ là “lần cuối cùng“, còn hôm 2/10 thì tuyên bố ông sẽ xem xét lại một thỏa thuận hợp tác quốc phòng với Hoa Kỳ.

Thỏa thuận này bao gồm việc thiết lập các cơ sở lưu trữ cho an ninh hàng hải, các hoạt động nhân đạo và ứng phó thảm họa, đồng thời cho phép quân đội Hoa Kỳ tiếp cận vào các căn cứ của Philippines.

Các quan chức Hoa Kỳ đang cố gắng phớt lờ những lời nhận xét của ông Duterte, thay vào đó tập trung vào mối liên minh vốn đã kéo dài hàng thập kỷ mà họ tìm cách củng cố trong những năm gần đây nhằm ứng phó với các động thái tuyên bốchủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông.

Nhà Trắng cho biết vào hôm 4/10 rằng Hoa Kỳ không nhận được bất kỳ thông báo chính thức nào từ chính phủ của ông Duterte về việc thay đổi mối quan hệ giữa hai nước.

Mai Lan

Xem thêm: