Bộ trưởng Quốc phòng Philippines hôm 30/9 cho biết Trung Quốc đã phản đối Manila thúc đẩy xem xét lại Hiệp ước Quốc phòng 70 năm với Hoa Kỳ với lo ngại thoả thuận này có thể kiềm chế sự trổi dậy của Bắc Kinh.

Philippines mong muốn sửa đổi Hiệp ước Phòng thủ chung (MDT) năm 1951 để làm rõ mức độ mà Hoa Kỳ sẽ bảo vệ đồng minh nếu nước này bị tấn công.

Theo hãng tin Reuters, tại sự kiện kỷ niệm 70 năm thiết lập MDT, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho biết ông đã bị một cựu quan chức ngoại giao Trung Quốc thúc giục rút khỏi hiệp ước.

Ông cho biết: “Trong khi Hoa Kỳ hoan nghênh ý tưởng xem xét lại MDT, thì một bên ở ngoài lại không. Cựu đại sứ Trung Quốc đã đến gặp tôi và nói: ‘Xin đừng đụng vào MDT. Hãy để nó nguyên như thế’”.

Sau đó, ông cho biết cuộc trò chuyện diễn ra vào năm 2018.

Ông Lorenzana chia sẻ với Reuters: “Điều đó làm tôi ngạc nhiên. Tôi hỏi ông ấy tại sao? Ông ấy trả lời, bất kỳ nỗ lực nào nhằm sửa đổi MDT sẽ bị chính phủ Trung Quốc coi là hành động để kiềm chế sự phát triển của Trung Quốc”.

Khi được hỏi ông đã phản ứng như thế nào, Bộ trưởng Lorenzana nói: “Tôi chỉ nhìn ông ấy và cười”.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila chưa trả lời yêu cầu bình luận của Reuters.

Việc thúc đẩy làm rõ cam kết của Washington diễn ra giữa bối cảnh Trung Quốc đang đẩy nhanh quân sự hoá trên Biển Đông.

Liên minh Philippine-Hoa Kỳ đã tồn tại trong nhiều thập niên với sự hiện diện luân phiên của quân đội Hoa Kỳ để tập trận chung, trao đổi thông tin tình báo và chuyển giao thiết bị.