Bộ trưởng quốc phòng Philippines hôm thứ Ba (30/7) chỉ trích gay gắt “hành vi bắt nạt” của Trung Quốc ở Biển Đông, nói thêm rằng tuyên bố đảm bảo hòa bình của Bắc Kinh hoàn toàn trái ngược với hành vi của họ ở vùng biển tranh chấp, theo AP.

Tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana được đưa ra, sau khi phóng viên đề nghị ông bình luận về lời cam kết của Đại sứ Trung Quốc tại Manila rằng Bắc Kinh sẽ không tìm kiếm quyền bá chủ trong khu vực tranh chấp và “sẽ không bắn phát súng đầu tiên”.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana trả lời bằng việc lên án thái độ ngày càng quyết đoán của Trung Quốc ở Biển Đông.

Ông tuyên bố: “Họ nói rằng họ không bắt nạt những người xung quanh, họ tuân thủ luật pháp quốc tế, nhưng tôi nói rằng các vị không hề như vậy, điều mà các vị đang nói không phải là những gì các vị đang làm trên thực tế”.

Theo AP, đây là một trong những lời quở trách công khai nhất của ông Lorenzana đối với Trung Quốc liên quan đến vấn đề tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông.

Tuyên bố của ông nhắm tới một bài phát biểu của Đại sứ Trung Quốc Triệu Giám Hoa (Zhao Jianhua) tại Manila vào cuối ngày thứ Hai (29/7) nhân kỷ niệm thành lập Quân đội Trung Quốc. Khi đó, ông Triệu nói rằng ý định hòa bình của Đảng Cộng sản Trung Quốc được ghi trong hiến pháp Trung Quốc và rằng Bắc Kinh đang củng cố lực lượng quân đội “hoàn toàn vì mục đích tự vệ”.

Đại sứ Trung Quốc Triệu Giám Hoa phát biểu tại Manila vào cuối ngày 29/7/2019 nhân kỷ niệm thành lập Quân đội Trung Quốc (Ảnh: Rappler)

Ông Lorenzana, một tướng quân đội đã nghỉ hưu, nói rằng Trung Quốc phải làm theo đúng những gì họ nói, nếu không người Philippines sẽ tiếp tục nhìn Bắc Kinh với thái độ hoài nghi và thiếu tin cậy.

Vị bộ trưởng cũng đề cập đến một cuộc khảo sát trong dân chúng, trong đó Trung Quốc có mức tín nhiệm thấp hơn nhiều so với Hoa Kỳ, một đồng minh lâu năm và có hiệp ước phòng thủ chung với Philippines.

videoinfo__video3.dkn.tv||50949d31a__

Ad will display in 09 seconds