Hai ông Sergey Shoigu và James Mattis đã có cuộc gặp riêng đầu tiên bên lề Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+) lần thứ 5 tại Singapore trong ngày 20/10.  

Hai bộ trưởng quốc phòng của Nga và Mỹ đã tiến hành trao đổi riêng trước khi bước vào hội nghị quan trọng trong năm của ASEAN.

Tại cuộc gặp, người đứng đầu Lầu Năm Góc đã bày tỏ sự tiếc thương với vụ tấn công khủng bố hôm 17/10 ở thành phố Kerch, Crimea, khiến hàng chục người Nga thiệt mạng. Ông cho biết những sự việc đau lòng tương tự như vậy cũng xảy ra ở Mỹ và hơn ai hết người Mỹ hiểu được điều này.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga đã cảm ơn đồng nghiệp của mình và khẳng định rằng những vụ tấn công đang ngày càng trở nên phổ biến trên thế giới. Ông Shoigu cho rằng cần phải làm mọi thứ có thể để ngăn chặn những bi kịch như vậy.

Trước đó, ông Mattis cũng có cuộc gặp riêng với Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa. Cuộc gặp kéo dài tới 90 phút nhưng không mang lại kết quả nào, theo RIA Novosti.

Lần tiếp xúc gần đây nhất giữa bộ trưởng quốc phòng hai nước Nga – Mỹ là cách đây 3 năm. Tháng 9/2015, ông Shoigu đã điện đàm với cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter để thảo luận về vấn đề Syria.

Hồng Hạnh (Tổng hợp)