Tân Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper cho biết Trung Quốc đang nằm trong tầm ngắm của Lầu Năm Góc với vị trí ưu tiên số một và họ đang theo dõi rất sát sao chính quyền Bắc Kinh.

Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với Fox News vào ngày 21/8, Esper cho biết Trung Quốc đã tham gia vào “vụ trộm cắp tài sản trí tuệ lớn nhất trong lịch sử nhân loại” và nhấn mạnh rằng đó là một vấn đề rất quan trọng. Bộ trưởng Quốc phòng thậm chí còn coi Trung Quốc là mối đe dọa lớn hơn Nga.

Ông phát biểu “Trung Quốc là ưu tiên số một của chúng tôi. Nó được phác thảo trong chiến lược quốc phòng, tại sao chúng tôi cho rằng đó là đối thủ chiến lược dài hạn và đối thủ đang theo đuổi chiến dịch tối đa hóa, cho dù đó là về chính trị, kinh tế hay quân sự trên vũ đài Ấn Độ-Thái Bình Dương”. Tân Bộ trưởng lý giải, “Trung Quốc rõ ràng đang chuyên nghiệp hóa và mở rộng năng lực của quân đội để đẩy Hoa Kỳ ra khỏi vũ đài đó”. Ông cho biết thêm, phía Trung Quốc đã nghiên cứu, học được cách Hoa Kỳ sử dụng vũ khí. Vì vậy, đó là điều mà Lầu Năm Góc xem xét rất cẩn trọng.

Mark Esper cũng cảnh báo việc Trung Quốc đánh cắp tài sản trí tuệ từ Hoa Kỳ là một nỗ lực có tổ chức của nhà nước nhằm theo đuổi các công nghệ để đi lên chống lại các loại sở hữu trí tuệ khác, ngay cả hàng hóa thương mại. Vì thế, Bộ trưởng bày tỏ sự ủng hộ với Tổng thống vì ông Trump đã đẩy lùi Trung Quốc trong nhiều lĩnh vực và có những chính sách thương mại cứng rắn đối đầu với chính quyền Bắc Kinh.

Ông Esper cho biết Mỹ cần khẩn trương hiện đại hóa kho dự trữ hạt nhân, một sự răn đe mạnh mẽ, đáng tin cậy, có năng lực là điều có thể ngăn cản chiến tranh hạt nhân xảy ra ngay từ đầu. Bình luận này của Bộ trưởng Quốc phòng được đưa ra sau khi căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc gia tăng do quân sự hóa Biển Đông và chính sách thuế quan hàng tỷ đô được đánh vào hàng hoá thương mại hai bên.

Hồi đầu tháng 5, Mỹ đã đưa hai tàu chiến tới khu vực tranh chấp trên biển Đông, bất chấp sự phản đối của Trung Quốc. Trước đó hai tháng, Mỹ điều oanh tạc cơ B-52 bay ngang qua vùng biển.

Vào ngày 20/8, Bộ ngoại giao Mỹ phê duyệt bán 66 chiến đấu cơ F-16 cho Đài Loan như một đòn giáng mạnh vào sự thống trị của Trung Quốc ở Biển Đông. Điều này đã làm gia tăng căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington khi hai nước vẫn đang đối đầu trên thương trường.

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung tiếp tục leo thang vào ngày 23/8 khi Trung Quốc tuyên bố sẽ áp mức thuế nhập khẩu mới đối với hàng hóa Mỹ trị giá 75 tỷ USD và tái áp thuế lên ô tô Mỹ. Đáp lại, Tổng thống Trump kêu gọi các công ty Hoa Kỳ rời khỏi Trung Quốc, “Chúng ta không cần Trung Quốc và nói thật, sẽ tốt hơn nhiều khi không có họ. Số tiền khổng lồ mà Trung Quốc kiếm được và đánh cắp từ Hoa Kỳ, hết năm này qua năm khác, trong nhiều thập niên, sẽ và phải CHẤM DỨT”, ông Trump viết trên Twitter.

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao, ông Cảnh Sảng cho biết ông hy vọng chính quyền Trump có thể đưa ra một thỏa thuận có thể chấp nhận được trên cơ sở tôn trọng và đối xử bình đẳng.

videoinfo__video3.dkn.tv||7f0bcabd3__

Ad will display in 09 seconds

Từ Khóa: