Trong bối cảnh căng thẳng ngày càng gia tăng giữa Washington và Bắc Kinh, ngày 18/10, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và người đồng nhiệm Trung Quốc đã có cuộc gặp bên lề hội nghị các bộ trưởng Quốc Phòng khối ASEAN ở Singapore.

Theo ông Randall Schriver, một quan chức cao cấp bộ Quốc Phòng Mỹ phụ trách khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, cho biết ông James Mattis và ông Ngụy Phượng Hòa (Wei Fenghe) đã có cuộc họp kéo dài 90 phút, trong đó hai ông đã dành một lượng thời gian đáng kể để thảo luận về Biển Đông.

Vấn đề gây tranh chấp giữa hai nước trong thời gian dài là việc Trung Quốc tiến hành quân sự hóa các đảo nhân tạo trên Biển Đông, một trong những tuyến đường biển quan trọng nhất thế giới, theo CNN.

Mặc dù hầu hết các quốc gia trên thế giới đều xem việc Trung Quốc tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông là hành động vi phạm luật pháp quốc tế, nhưng điều đó đã không ngăn Bắc Kinh bành trướng tham vọng bồi đắp và trang bị khí tài quân sự trên các đảo nhỏ và rạn san hô.

Để khẳng định quyền quốc tế cho đến tự do hàng hải ở Biển Đông, Washington đã tiến hành những hoạt động hải quân thường xuyên gần lãnh hải mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền.

Cuộc họp của ông Mattis và ông Ngụy diễn ra chỉ vài ngày sau khi hai chiếc máy bay ném bom B-52 bay từ căn cứ quân sự của Mỹ trên đảo Guam và “thực hiện nhiệm vụ định kỳ ở khu vực lân cận Biển Đông”.

Khi được hỏi về các chuyến bay, hôm thứ Năm (18/10), Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết họ đang làm việc để xác nhận chi tiết nhưng “phản đối mạnh mẽ hành vi của bất kỳ quốc gia nào gây nguy hiểm cho chủ quyền và lợi ích an toàn của các quốc gia ven biển, gây rối loạn hòa bình và ổn định khu vực với lý do tự do đi lại. “

“Chúng tôi luôn tôn trọng và bảo vệ quyền tự do hàng hải của đất nước và bay trên không phận nước khác ở Biển Đông theo luật pháp quốc tế”, phát ngôn viên Lục Khảng (Lu Kang) nói.

Cuộc họp giữa hai Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ – Trung diễn ra trong bối cảnh Bắc Kinh-Washington căng thẳng ở nhiều phương diện như kinh tế, quân sự và chính trị, từ cuộc chiến thương mại leo thang cho đến những cáo buộc về việc can thiệp bầu cử của Mỹ vào tháng 11 sắp tới.

Tháng trước, Washington đã cáo buộc một tàu khu trục Trung Quốc tiến hành “một loạt những điều động hung hăng kèm theo cảnh báo” trong khi tàu Decatur của Hoa Kỳ tiến đến gần những hòn đảo mà Bắc Kinh chiếm đóng phi pháp ở Biển Đông

Thanh Hiền