Ngày 21/12, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã tới thăm căn cứ Hải quân của Mỹ tại Vịnh Guantanamo, Cuba và gửi lời chúc mừng trong dịp nghỉ lễ tới các binh sĩ. Đây là chuyến thăm đầu tiên tới vịnh này của một người đứng đầu Lầu Năm Góc trong gần 16 năm.

“Bộ trưởng Mattis đang tới thăm các binh sĩ ở vịnh Guantanamo nhân dịp nghỉ lễ và cám ơn sự phục vụ của họ”, AFP dẫn lời người phát ngôn Lầu Năm Góc Ben Sakrisson cho biết. Đây là chuyến thăm vịnh Guantanamo đầu tiên của một bộ trưởng quốc phòng Mỹ trong gần 16 năm qua.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm Vịnh Guantanama sau gần 16 năm
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis (Ảnh: CNN)

Bộ trưởng Mattis đã tới thăm Vịnh Guantanamo đêm 20/12 và gặp các binh sĩ nhưng ông không thị sát các cơ sở giam giữ hay thảo luận về những lựa chọn chính sách đối với các tù nhân. Chuyến thăm của quan chức quân sự hàng đầu Mỹ diễn ra trong bối cảnh vẫn chưa rõ liệu Washington có tiếp tục sử dụng nhà tù quân sự này trong chính sách của chính quyền Tổng thống Donald Trump hay không.

Ông Mattis là bộ trưởng quốc phòng Mỹ đầu tiên tới vịnh Guantanamo kể từ chuyến thăm của cựu Bộ trưởng Donald Rumsfeld vào tháng 1/2002, chỉ vài tuần sau khi những tù nhân đầu tiên được đưa tới đây từ Afghanistan trong những giai đoạn đầu của cuộc chiến chống khủng bố.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm Vịnh Guantanama sau gần 16 năm
Nhà tù Guantanamo (Ảnh: Washington Post)

Hàng trăm người đã được chuyển về quê hương hoặc các nhà tù khác, trong khi một số tù nhân khét tiếng nhất vẫn đang chờ xét xử. 26 trong 41 tù nhân còn lại ở Guantanamo chưa bao giờ bị buộc tội, nhưng bị đánh giá là quá nguy hiểm để trao trả tự do.

Nhà tù Guantanamo, nằm trên Vịnh Guantanamo, Cuba là nơi giam giữ nhiều nghi phạm liên quan tới khủng bố sau vụ khủng bố ngày 11/9/2001. Lúc cao điểm dưới thời chính quyền Tổng thống George W. Bush, nhà tù Guantanamo giam giữ tới 800 tù nhân và đa phần không qua xét xử.

Nhà tù này bị dư luận quốc tế lên án về cách đối xử tàn bạo đối với những người bị giam giữ, trong đó có cả các biện pháp tra khảo dã man. Theo thống kê, chi phí dành cho nhà tù tốn khoảng 400-450 triệu USD/năm.

Hiện vẫn còn 41 tù nhân bị giam giữ tại nhà tù quân sự gây nhiều tranh cãi này. Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tìm cách đóng cửa nhà tù này trước khi hết nhiệm kỳ, song đã bị Quốc hội Mỹ ngăn cản.

Thùy Linh