Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho rằng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) của Triều Tiên chưa phải là một mối đe dọa sắp xảy ra đối với Hoa Kỳ, theo Reuters.

Ông Mattis nói với các phóng viên tại Lầu Năm Góc: “Nó chưa thể hiện mối đe dọa nào đối với chúng tôi ngay bây giờ… chúng tôi vẫn đang tiến hành phân tích.”

Tháng trước, Triều Tiên cho biết họ đã thử nghiệm thành công một loại ICBM mới có thể tiếp cận đến toàn bộ lãnh thổ Hoa Kỳ. Các chuyên gia tại Mỹ cho biết dữ liệu từ cuộc thử nghiệm tên lửa vào ngày 29/11 dường như ủng hộ điều đó.

Ông Mattis đã không giải thích chi tiết về những thiếu sót trong cuộc thử nghiệm này để cho thấy ICBM của Triều Tiên không có khả năng đe dọa Hoa Kỳ.

Ngay sau cuộc thử nghiệm, ông nói rằng tên lửa này đã bay cao hơn bất kỳ đợt phóng nào trước đây của Triều Tiên và cho thấy Bình Nhưỡng đang “tiếp tục xây dựng các tên lửa đạn đạo có thể đe dọa khắp nơi trên thế giới.”

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết cuộc thử nghiệm gần đây nhất đã đưa Washington vào tầm ngắm nhưng Bình Nhưỡng vẫn cần phải chứng minh rằng họ đã làm chủ được công nghệ tái nhập bầu khí quyền, cho phép tên lửa quay trở lại mặt đất từ quỹ đạo ngoài không gian, theo Reuters.

Hôm 15/12, tại phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã yêu cầu Bình Nhưỡng chấm dứt hăm dọa để hai nước có thể đàm phán.

An Bình