Chỉ có một nguyên nhân khiến Mỹ sẽ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD ở Hàn Quốc. Đó là phát biểu của tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, James Mattis, khi ông đến Hàn Quốc trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên trên cương vị mới.

Ông Mattis nói: “THAAD là để bảo vệ người dân của đồng minh chúng ta, bảo vệ quân đội chúng ta ở đây và không phải là hành vi kích động Triều Tiên”, theo CNN.

Hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) cho biết ông James Mattis đã tới căn cứ không quân Osan tại Pyeongtaek, cách thủ đô Seoul khoảng 70 km về phía nam vào lúc 12h30 trưa ngày 2/2 giờ địa phương. Sau đó, ông Mattis đã tới trụ sở của các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc ở Yongsan, Seoul.

Sau khi đến căn cứ quân sự Osan, ông nói “không có nước nào khác lo ngại về THAAD hơn Triều Tiên”.

Kế hoạch triển khai hệ thống THAAD ở Hàn Quốc đã vấp phải sự phản đối của Trung Quốc. Trung Quốc lo ngại THAAD như một quân bài chiến lược của Mỹ để mở rộng liên minh quân sự từ Nhật Bản đến biển Đông.

Nhưng ông Mattis nói điều đó không đúng. Ông nói: “Chỉ có một nguyên nhân chúng ta thảo luận ngay bây giờ là các hoạt động của Triều Tiên”.

Bộ trưởng Mattis sau đó đã được Tư lệnh lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc Vincent Brooks thông báo về môi trường an ninh trên bán đảo Triều Tiên, trong đó có các mối đe dọa gần đây của Triều Tiên, như việc nước này đang có thể sắp thử nghiệm một tên lửa đạn đạo liên lục địa có khả năng vươn tới lãnh thổ Mỹ.

Ông Mattis nói rằng ông đến Hàn Quốc để lắng nghe các nhà lãnh đạo trước khi quyết định chính quyền ông Trump sẽ dùng chiến lược nào với Triều Tiên.

Theo báo Bưu điện New York, trên chuyến bay đến Hàn Quốc, James Mattis cũng nói với các phóng viên rằng ông chỉ trích các hành động khiêu khích của Triều Tiên. Vì vậy ông cần gặp gỡ các đối tác Hàn Quốc và Nhật Bản để tìm hiểu kỹ hơn về các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Theo BBC, Bộ trưởng Mattis dự kiến sẽ dùng chuyến thăm này để tái khẳng định với Seoul rằng Mỹ cam kết đối với các thỏa thuận an ninh trước các mối đe dọa từ Triều Tiên.

Nhà Trắng cho hay chuyến thăm sẽ “nhấn mạnh cam kết của Mỹ đối với các liên minh lâu đời cùng Nhật Bản và Hàn Quốc, và tăng cường hơn nữa hợp tác an ninh Mỹ – Nhật – Hàn”.

Dương Minh

Xem thêm: