Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis ngày 9/10 thúc giục quân đội nước này cần “sẵn sàng” với tình huống Tổng thống Donald Trump ra lệnh hành động quân sự với Triều Tiên, CNBC đưa tin.

Phát biểu tại hội nghị của Hiệp hội Quân đội Mỹ (AUSA) tại Washington, Bộ trưởng Mattis cho biết chính quyền của Tổng thống Trump đang tiếp tục nỗ lực để đạt được một giải pháp hòa bình cho vấn đề Triều Tiên trong bối cảnh nước này đang có những hành động khiêu khích, đe dọa đến hòa bình của khu vực và thế giới.

“Hiện tại, một nỗ lực giải quyết theo đường hướng ngoại giao cộng với các biện pháp trừng phạt kinh tế đang được thực hiện nhằm đưa Triều Tiên ra khỏi con đường đó. Tương lai ra sao thì mọi người và tôi đều không thể nói, nhưng có một điều quân đội Mỹ có thể làm, và đó là phải chuẩn bị sẵn sàng để chắc chắn rằng chúng ta có các phương án quân sự mà Tổng thống có thể triển khai nếu cần”, ông Mattis nói.

Bình luận trên được bộ trưởng quốc phòng Mỹ đưa ra khi căng thẳng giữa Mỹ với Triều Tiên đang tăng cao. Có những dự đoán rằng chính quyền Bình Nhưỡng đang có ý định thực hiện thêm những vụ phóng thử tên lửa đạn đạo mới.

Ông Mattis cho rằng những sai lầm trong quá khứ nhắc nhở quân đội Mỹ phải sáng suốt trong việc ngăn chặn và giải quyết vấn đề, và những gì cần làm hiện nay là phải sẵn sàng.

Ông cũng ám chỉ đến Iran khi nói rằng đây là một quốc gia tài trợ khủng bố ở Trung Đông đang gây bất ổn.

Vị quan chức này cho rằng tình hình quốc tế hiện nay phức tạp nhất trong hơn 4 thập kỷ qua.

Đồng thời, ông Mattis cũng kêu gọi các nhà lập pháp của Mỹ cần đầu tư đúng mực cho sự sẵn sàng của quân đội và nên bỏ việc cắt giảm chi tiêu tự động dưới hình thức hạn mức ngân sách.

Ông Mattis nói: “Ngay bây giờ chúng ta phải chuẩn bị cho chiến tranh như một cách tốt nhất để ngăn chặn chiến tranh”. Ông giải thích rằng nếu để xung đột nổ ra rồi lúc đó mới đi kiếm tiền thì sẽ không hay.

Hạo Nhân