Trên hành trình tới Việt Nam cho chuyến thăm lần thứ 2 trong năm, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis khẳng định ông “thuộc đội ông Trump”, theo Fox News.

Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis hôm thứ Hai (15/10) cho biết, ông và Tổng thống Trump “không bao giờ” thảo luận về khả năng ông Mattis rời khỏi chính quyền. Câu trả lời của ông Mattis đưa ra một ngày sau khi những phát biểu của Tổng thống Trump làm dấy lên thông tin về một sự rạn nứt giữa hai người.

“Tôi thuộc đội của ông ấy”, ông Mattis nói với các phóng viên khi đang trên đường tới Việt Nam. “Chúng tôi chưa bao giờ nói về việc tôi rời đi… Chúng tôi đang tiếp tục công việc của chúng tôi”. Ông Mattis đã nhiều lần bác bỏ những tin đồn về căng thẳng giữa chính ông và Tổng thống Trump, theo Fox News.

Trước đó, khi được hỏi trong chương trình “60 Minutes” phát sóng hôm Chủ nhật (14/10), về khả năng ông Mattis sẽ rời chính quyền, Tổng thống Trump trả lời rằng ông James Mattis “không nói với tôi điều đó” trước khi bổ sung “cũng có thể là ông ấy sẽ [làm vậy]”.

“Tuy nhiên, tướng Mattis là một người tốt. Chúng tôi rất hoà thuận. Ông ấy có thể đi. Ý tôi là, vào một thời điểm nào đó, mọi người rồi cũng sẽ rời đi”, ông Trump bổ sung.

Tổng thống Donald Trump bắt tay Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis. (Ảnh: AP Photo/Carolyn Kaster)

Ông Mattis dự kiến sẽ tới thăm Thành phố Hồ Chí Minh nhân chuyến đi lần 2 tới Việt Nam trong năm nay. Trước đó, ông Mattis đã tới thăm Hà Nội hồi tháng Giêng. Mặc dù Việt Nam đã trở thành một điểm đến quen thuộc đối với các đời Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, nhưng hai chuyến thăm trong một năm là không bình thường, theo Fox News.

Người đứng đầu Lầu Năm Góc cuối cùng đã tới thăm Thành phố Hồ Chí Minh là ông William Cohen vào năm 2000, ông là Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ đầu tiên tới thăm Việt Nam kể từ chiến tranh. Quan hệ ngoại giao chính thức giữa hai nước đã khôi phục vào năm 1995 và Hoa Kỳ dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ trang chiến tranh vào năm 2016.

Chuyến đi của ông Mattis ban đầu tới Bắc Kinh, nhưng đã dừng và huỷ bỏ giữa bối cảnh căng thẳng gia tăng về các vấn đề thương mại và quốc phòng Mỹ – Trung.

Gần đây, Trung Quốc đã từ chối yêu cầu cập cảng Hồng Kông của một tàu chiến Mỹ, và mùa hè năm ngoái, ông Mattis đã hủy lời mời Trung Quốc tham gia một cuộc tập trận hàng hải lớn tại Thái Bình Dương (RIMPAC). Trung Quốc trong tháng 9 đã hủy chuyến thăm Lầu Năm Góc của người đứng đầu hải quân của họ, và yêu cầu Washington ngưng bán vũ khí cho Đài Loan.

Triệu Hằng