Tổng thống Mỹ Trump ngày 20/12 cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis sẽ chính thức nghỉ hưu vào tháng 2/2019 và Nhà Trắng sẽ sớm đề cử người kế nhiệm.

Tổng thống Trump viết trên Twitter: “Tướng James Mattis sẽ nghỉ hưu vào cuối tháng 2 sau khi phục vụ trong chính quyền của tôi với tư cách là Bộ trưởng Quốc phòng 2 năm qua. Chúng ta đã đạt được nhiều tiến bộ lớn trong nhiệm kỳ của ông Mattis, đặc biệt trong việc mua sắm và trang bị vũ khí mới”.

bo truong quoc phong my bat ngo tu chuc
Tổng thống Trump thông báo ông Mattis sẽ rời chức trong vinh dự vào cuối tháng 2/2019. (Ảnh: Twitter)

Ông chủ Nhà Trắng ca ngợi công lao của người đứng đầu Lầu Năm Góc, đồng thời cho biết sẽ sớm đề cử một người kế nhiệm.

“Tướng Mattis giúp tôi rất nhiều trong việc hối thúc các đồng minh thực thi nghĩa vụ đóng góp của họ. Bộ trưởng Quốc phòng mới sẽ sớm được công bố. Tôi cám ơn Mattis vì sự phục vụ của ông ấy”, ông Trump cho biết thêm.

Theo AFP, một quan chức cấp cao của Nhà Trắng cho hay, ông Mattis từ chức trong một cuộc họp với Tổng thống Trump ngày 20/12, ngay sau khi ông Trump quyết định rút hơn 2.000 lính Mỹ khỏi Syria.

Với quyết định này, ông Mattis là người tiếp theo trong danh sách quan chức cấp cao của chính quyền Trump từ chức hoặc bị sa thải trong năm nay.

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham nói rằng, đây là một tin hết sức buồn và ca ngợi ông Mattis là một trong những nhà lãnh đạo quân sự vĩ đại trong lịch sử nước Mỹ.

Phát ngôn viên của Hạ viện Paul Ryan phát biểu “Hạ viện Mỹ mang ơn Bộ trưởng Mattis vì sự phục vụ của ông”.

Tướng James Mattis là Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thứ 26, từng là tướng Thủy quân lục chiến.

Tháng 12/2016, Tổng thống đắc cử Trump tuyên bố sẽ đề cử ông Mattis làm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ. Thượng viện khi đó đã bỏ phiếu thông qua đề cử vào ngày 20/1/2017 với tỷ lệ ủng hộ 98-1.

H.Đ (Tổng hợp)