Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis hôm qua (3/9) đã lên tiếng cảnh báo CHDCND Triều Tiên về một “phản ứng quân sự to lớn” và có thể biết thành chiến dịch “hủy diệt toàn bộ” đối với nhà nước hung hăng này nếu tiếp tục đe doạ tấn công Mỹ và các đồng minh.

“Tướng Chó điên” đã nổi giận?

Tuyên bố mạnh mẽ của ông Mattis, người có biệt danh “Tướng Chó điên”, được đưa ra theo sau lời cảnh báo của chính Tổng thống Donald Trump vào cùng ngày, trước những động thái khiêu khích bị cho là “quá đáng” của Bình Nhưỡng. Ông D.Trump cũng gây áp lực lên Hàn Quốc và Trung Quốc nhằm kiềm chế tham vọng hạt nhân của Triều Tiên.

Trong một loạt bình luận trên Twitter, Tổng thống Trump chỉ trích Seoul đã “nuông chiều sinh hư” đối với Bình Nhưỡng, và cảnh báo Mỹ đang xem xét việc chấm dứt quan hệ thương mại với bất kỳ quốc gia nào đang làm ăn kinh doanh với Triều Tiên.

Theo sau những phát biểu của ông Trump, Tướng Mattis đã đưa ra lời cảnh báo của quân đội tại cuộc gặp với các phóng viên ở bên ngoài Cánh Tây (West Wing) vào chiều Chủ nhật 3-9.

Trong cuộc họp báo cùng với Tổng thống Trump, Phó Tổng thống Mike Pence, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu Liên quân Joseph Dunford, Tướng Mattis nói: “Bất cứ mối đe dọa nào đối với Mỹ hay các lãnh thổ của chúng tôi, bao gồm cả Guam, hoặc các đồng minh của chúng tôi, đều sẽ bị đáp trả bằng một phản ứng quân sự to lớn – một phản ứng hiệu quả và áp đảo. Chúng tôi không muốn hủy diệt toàn bộ đất nước, cụ thể là Triều Tiên, nhưng như tôi đã nói, chúng tôi có nhiều lựa chọn để làm như vậy.”

Những cảnh báo mới nhất của ​​ông Trump và Lầu Năm Góc được đưa ra sau khi Triều Tiên hôm chủ nhật tuyên bố đã cho nổ một quả bom hydro có thể gắn trên một tên lửa liên lục địa có tầm bắn đến lục địa Mỹ. Hiện chưa rõ liệu Bình Nhưỡng đã thực sự đạt trình độ như vậy hay chưa, nhưng tuyên bố này vẫn là một hành động gây hấn.

“Triều Tiên đã tiến hành một cuộc thử hạt nhân quan trọng, lời nói và hành động của họ vẫn tiếp tục rất thù địch và nguy hiểm cho Mỹ”, ông Trump viết trên Twitter vào sáng Chủ nhật. “Triều Tiên là một quốc gia xấu xa, đã trở thành một mối đe dọa lớn (đối với thế giới) và là nỗi xấu hổ của Trung Quốc, vì nước này đang cố gắng kiềm chế họ nhưng không thành công lắm”.

Cứng rắn cả với đồng minh

Ông Trump cũng bày tỏ sự thất vọng trước “sự nuông chiều” của Hàn Quốc đối với người hàng xóm phía Bắc, vốn đã ở trong tình trạng chiến tranh từ năm 1950. “Như tôi đã nói với họ, Hàn Quốc sẽ thấy rằng sự nuông chiều của họ đối với Triều Tiên sẽ không có tác dụng, họ chỉ hiểu một điều!” – ông Trump nói thêm trong một bình luận khác trên Twitter.

Việc khiển trách đồng minh quan trọng của Mỹ trong khu vực đã khiến nhiều người ngạc nhiên. Mỹ và Hàn Quốc thường tổ chức các cuộc tập trận chung để ngăn chặn sự xâm lược của Triều Tiên, và Mỹ đã có gần 25.000 quân đóng quân trong nước.

Bình luận cứng rắn của ông Trump diễn ra sau khi tuyên bố hôm 2/9 rằng ông đang xem xét rút khỏi hiệp định thương mại tự do với Hàn Quốc, một động thái có thể làm phức tạp hơn nữa các nỗ lực để đáp lại những tiến bộ hạt nhân của Triều Tiên.

Tổng thống Trump sau đó cũng nói trên Twitter: “Ngoài các lựa chọn khác, Mỹ cũng đang xem xét dừng tất cả thương mại với bất kỳ nước nào làm ăn kinh doanh với Triều Tiên.”

Ông Trump đã nhiều lần cố gắng sử dụng mối quan hệ kinh tế Mỹ-Trung như đòn bẩy tạo áp lực để cắt đứt sự ủng hộ của Bắc Kinh đối với Bình Nhưỡng. Nhưng cho đến nay, chiến lược đó hầu như không mang lại kết quả.

Khi ông Trump đi lễ về hôm Chủ nhật, các phóng viên hỏi ông liệu ông đã có kế hoạch tấn công Triều Tiên  chưa, ông trả lời: “Chúng ta sẽ thấy”.

Những cảnh báo mới nhất đánh dấu sự leo thang đáng kể căng thẳng giữa Bình Nhưỡng và Tổng thống Trump, người đã đe doạ rằng Triều Tiên sẽ phải hứng chịu “hỏa lực và giận dữ” nếu tiếp tục khiêu khích nước Mỹ.

Ông Trump cũng cho biết sẽ gặp ông John Kelly, Mattis và các nhà lãnh đạo quân sự khác tại Nhà Trắng để thảo luận về những phát triển mới nhất. Trong khi đó, tính đến hôm qua Mỹ đã nhận được sự ủng hộ của Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp và Anh trong việc kêu gọi triệu tập khẩn cấp cuộc họp Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về tình hình Triều Tiên.

Thời gian không còn nhiều?

Bán đảo Triều Tiên ngày càng trở nên bất ổn trong những tháng gần đây, khi Bình Nhưỡng đang phải đối mặt với những bước đi gay gắt và ông Trump không ngại khai chiến trong các tuyên bố. Tuần trước, ông Trump dường như cho thấy đã mất kiên nhẫn ngoại giao, khi viết trên Twitter: “Đàm phán không phải là câu trả lời!”

Tướng Mattis sau đó đã “đính chính” rằng Tổng thống nói như vậy không có nghĩa là Mỹ sẽ loại trừ biện pháp ngoại giao. “Tôi đồng ý với tổng thống, ngay bây giờ chúng ta không nên nói chuyện với một quốc gia đang bắn tên lửa trên đầu Nhật Bản, một đồng minh của chúng tôi. Tôi đồng ý 100%, nhưng không phải là chúng tôi loại bỏ các biện pháp ngoại giao”, Tướng Mattis nói hôm 31/8.

Một số chuyên gia cho rằng thử nghiệm mới nhất của Triều Tiên là một dấu hiệu cho thấy thời gian đang hết sức cấp bách để tìm ra giải pháp ngoại giao cho cuộc khủng hoảng.

Ông Philip Coyle, cựu Giám đốc kiểm tra vũ khí của Lầu Năm Góc, hiện đang ở Trung tâm kiểm soát và Không phổ biến vũ khí ở Washington, nói: “Rõ ràng thời gian không ủng hộ chúng ta, với việc Triều Tiên thử nghiệm tên lửa nhiều hơn và tính đến nay đã thử hạt nhân 6 lần. Tốc độ chương trình tên lửa Bình Nhưỡng đã tăng nhanh, nên có thể suy ra chương trình hạt cũng đang tăng tốc”.

Ông Coyle, người cũng giám sát phát triển vũ khí hạt nhân tại Bộ Năng lượng, tin rằng Triều Tiên đang nghiên cứu các loại vũ khí hạt nhân mạnh hơn, bao gồm cả một loại bom hydro hai giai đoạn như Bình Nhưỡng tuyên bố – hoặc ít nhất là một phiên bản nâng cấp của các thử nghiệm trước đó.

Theo ông, vụ nổ thứ hai xảy ra sau vụ nổ dưới lòng đất đầu tiên vào Chủ nhật. Ông cho biết đã có ý kiến ​​cho rằng có điều gì đó đã xảy ra với cuộc thử nghiệm hoặc hệ thống hầm ngầm nơi tiến hành cuộc thử nghiệm đã bị sập và các mẫu phóng xạ có thể đã vào khí quyển. “Không quân có thể phân tích các mẫu không khí đó để giúp thêm phần chính xác”, ông nói

Phát biểu trên Fox News, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết ông đang chuẩn bị các biện pháp trừng phạt kinh tế mới chống lại Triều Tiên. “Rõ ràng hành vi này là hoàn toàn không thể chấp nhận được”, Bộ trưởng Mukhich nói.

Các chính trị gia khác của Washington cũng đã phản ứng mạnh mẽ hôm chủ nhật. Thượng nghị sĩ Ted Cruz (R-Texas) nói trên ABC: “Triều Tiên hiện đang là nơi nguy hiểm nhất trên hành tinh. Kim Jong Un, kẻ độc tài ở đó, anh ta rất cực đoan, quá khích, không thể đoán trước và lại đang có nhiều vũ khí nguy hiểm”.

Nghị sĩ Jeff Flake (R-Ariz.) kêu gọi Trung Quốc làm nhiều hơn để xoa dịu căng thẳng. Ông nói với Dana Bash trong “State of the Union” của CNN: “Rõ ràng, chúng tôi hy vọng Trung Quốc sẽ làm tốt vai trò của mình. Họ có nhiều đòn bẩy hơn chúng ta. Nhưng tôi nghĩ rằng đã thấy giới hạn của các biện pháp trừng phạt kinh tế trên Triều Tiên”.

Triều Thiên, theo Politico

Xem thêm: