Ngày 23/10, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis gặp gỡ những người đồng cấp ở châu Á để thảo luận về tình hình Triều Tiên và tham gia Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+) tại Philippines.

Theo kế hoạch, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sẽ tham dự ADMM+ từ ngày 23-15/10 tại Philippines. Bên lề sự kiện, Bộ trưởng Mattis dự kiến có các cuộc gặp riêng rẽ với 2 người đồng cấp Nhật Bản và Hàn Quốc trong ngày 23/10 trước khi tiến hành cuộc gặp chính thức 3 bên. Sau đó, ông sẽ bay đến Thái Lan vào ngày 26/10 để dẫn đầu đoàn Mỹ tham dự lễ hỏa táng cố quốc vương Bhumibol Adulyadej.

Phát biểu với báo giới trước thềm chuyến công du châu Á, Bộ trưởng Mattis cho biết ông sẽ thảo luận với những người đồng cấp về khủng hoảng an ninh trong khu vực do các hành động khiêu khích liên tiếp của Triều Tiên, theo Reuters.

“Chúng tôi cũng sẽ bàn về những giá trị chung mà chúng tôi đề cao như chủ quyền quốc gia, toàn vẹn lãnh thổ, tự do hàng hải trên các vùng biển quốc tế lịch sử cũng như thương mại công bằng, có qua có lại”, lãnh đạo an ninh Mỹ nói.

Theo Lầu Năm Góc, trong chuyến thăm Hàn Quốc, Bộ trưởng Quốc phòng Mattis sẽ đồng chủ trì cuộc tham vấn an ninh thường niên lần thứ 49 với người đồng cấp nước chủ nhà Song Young-moo vào ngày 28/10 tới. Trước đó, ngày 26/10, ông sẽ dẫn đầu đoàn quan chức Mỹ đến Thái Lan dự lễ hỏa táng Nhà Vua Bhumibol Adulyadej.

Thái Lan chuẩn bị lễ tang của cố quốc vương Bhumibol Adulyadej. (Ảnh: Reuters)
Thái Lan chuẩn bị lễ tang của cố quốc vương Bhumibol Adulyadej. (Ảnh: Reuters)

Bên cạnh đó, ông Mattis cũng dành những lời khen cho quân đội Philippines, đánh bại quân nổi dậy ở thành phố Marawi trên đảo Mindanao.

Chuyến thăm châu Á của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ diễn ra chỉ vài tuần trước chuyến công du đầu tiên đến khu vực này của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Theo lịch trình, ông Trump sẽ dừng chân tại Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc. Triều Tiên được cho là chủ đề thảo luận chính trong chuyến công du châu Á của “ông chủ” Nhà Trắng vào tháng sau.

Căng thẳng giữa Mỹ – Triều tiếp tục gia tăng. (Ảnh minh họa: Getty)
Căng thẳng giữa Mỹ – Triều tiếp tục gia tăng. (Ảnh minh họa: Getty)

Ngày 22/10, Tổng thống Trump phát biểu không loại trừ giải pháp quân sự đối với Triều Tiên trong trường hợp cần thiết. Ông nhấn mạnh Mỹ đã “hoàn toàn sẵn sàng” đáp trả các mối đe dọa từ chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, ông Trump hy vọng rằng “kịch bản” này sẽ không xảy ra. Người đứng đầu Nhà Trắng cũng hoan nghênh sự phối hợp của Trung Quốc trong việc tăng cường trừng phạt Triều Tiên theo 2 nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Trong những tháng gần đây, căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên tiếp tục gia tăng sau những phát biểu mạnh mẽ của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Trump. Triều Tiên tuyên bố nước này đã sẵn sàng cho một “cuộc chiến sinh tử” với Mỹ sau khi Tổng thống Trump tuyên bố một vụ tấn công “hủy diệt” nhằm vào Bình Nhưỡng.

An Yên (Tổng hợp)