Bộ trưởng Quốc phòng mới của Trung Quốc cảnh báo Mỹ cần tính đến sự hỗ trợ của Trung Quốc đối với Nga, tờ ‘Tin tức Quân sự Mỹ’ (AMN) hôm 5/4 trích dẫn thông báo gần đây của Cơ quan Thông tấn TASS của Nga .

Trong một cuộc họp với Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu khi tham dự Hội nghị An ninh Quốc tế lần thứ VII tại Moscow từ 4/4 đến 5/4, thượng tướng Ngụy Phượng Hòa (Wei Fenghe), Bộ trưởng quốc phòng mới của Trung Quốc cho biết chuyến thăm của ông là nhằm thể hiện cam kết của Trung Quốc đối với quan hệ song phương.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Ngụy thông báo: “Với tư cách của một bộ trưởng quốc phòng mới của Trung Quốc, tôi đến Nga để cho thế giới thấy một mức độ phát triển cao của quan hệ song phương, và sự quyết tâm vững chắc của các lực lượng vũ trang chúng ta nhằm tăng cường hợp tác chiến lược”.

“Thứ hai, để ủng hộ phía Nga tổ chức Hội nghị An ninh Quốc tế tại Matxcơva. Phía Trung Quốc đến đây để chỉ cho người Mỹ thấy mối quan hệ chặt chẽ giữa các lực lượng vũ trang của Trung Quốc và Nga, đặc biệt là trong tình huống này. Chúng tôi đã đến để hỗ trợ các bạn”, ông Ngụy nói thêm.

Cũng theo ông Ngụy: “Phía Trung Quốc đã sẵn sàng bày tỏ với phía Nga mối quan ngại chung của chúng ta, cũng như quan điểm chung về các vấn đề quốc tế quan trọng tại các cuộc gặp gỡ quốc tế”.

Chuyến thăm của ông Ngụy tới hội nghị là chuyến thăm quốc tế đầu tiên của ông với tư cách là bộ trưởng quốc phòng Trung Quốc, được thu xếp dưới sự chỉ đạo của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Cả Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin gần đây đã được tái đắc cử. Hai ông mong muốn tái khẳng định mối quan hệ của họ.

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng quốc phòng Nga Shoigu cho biết: “Nhờ những nỗ lực của các nhà lãnh đạo các nước chúng ta, mối quan hệ giữa Nga và Trung Quốc đã đạt đến một mức độ mới chưa từng có, trở thành một yếu tố quan trọng trong việc bảo đảm hoà bình và an ninh quốc tế”.

Các bình luận của ông Ngụy đưa ra vào thời điểm Nga và Trung Quốc đang tăng cường quan hệ song phương, chia sẻ sự phản đối của họ đối với một thế giới “đơn cực”, một thuật ngữ mô tả Mỹ là siêu cường chính.

Trung Quốc và Nga tiến hành tập trận chung ở Biển Đông. (Ảnh: Getty)
Trung Quốc và Nga tiến hành tập trận chung ở Biển Đông. (Ảnh: Getty)

Là một phần trong mối quan hệ quân sự, Nga và Trung Quốc gần đây đã tiến hành các cuộc tập trận chung, bao gồm các cuộc tập trận ở Biển Đông và khu vực Baltic.

Phạm Duy