Bày tỏ quan ngại sâu sắc về các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, các Bộ trưởng Quốc phòng của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) hối thúc Bình Nhưỡng đối thoại và thực thi nghĩa vụ quốc tế.

Theo Reuters, tuyên bố chung ngày 23/10 của Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN (ADMM) lần thứ 11 ở Philippines đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực. Các bộ trưởng cũng kêu gọi Bình Nhưỡng thực thi kiềm chế và thiết lập lại các cuộc đối thoại nhằm hạ nhiệt căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên, theo Reuters.

Chương trình nghị sự nổi bật của Hội nghị bao gồm các vấn đề Triều Tiên, Biển Đông và chủ nghĩa khủng bố. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis khẳng định ông sẽ thảo luận với các đồng minh châu Á về vấn đề Triều Tiên.

Dự kiến, các Bộ trưởng sẽ có cuộc gặp với những người đồng cấp đến từ Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Australia, Nga và New Zealand vào ngày 24/10.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, ông James Mattis, tham gia Hội nghị ADMM lần thứ 11. (Ảnh: AFP)
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, ông James Mattis, tham gia Hội nghị ADMM lần thứ 11. (Ảnh: AFP)

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Odonera cho rằng mối đe dọa từ Triều Tiên đã trở nên “nguy cấp và sắp xảy ra“. Ông Odonera kêu gọi 3 nước đồng minh Mỹ – Nhật – Hànn đưa ra các biện pháp để đối phó với Bình Nhưỡng.

Trong một phát biểu liên quan tại London, Ngoại trưởng Anh Boris Johnson cho rằng phải tiếp tục cân nhắc giải pháp quân sự trong vấn đề hạt nhân của Triều Tiên, đồng thời cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đúng khi tiếp tục để ngỏ lựa chọn này.

Bên cạnh đó, ông Johnson còn kêu gọi Triều Tiên thay đổi chiều hướng và tham gia vào hoạt động ngoại giao nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng liên quan tới tham vọng hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Triều Tiên đang tiến hành phát triển chương trình tên lửa hạt nhân. (Ảnh: KCNA/Reuters)
Triều Tiên đang tiến hành phát triển chương trình tên lửa hạt nhân. (Ảnh: KCNA/Reuters)

Trong một diễn biến khác cùng ngày, Trung Quốc tuyên bố bảo vệ các giao dịch thương mại với Triều Tiên mà không vi phạm các lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Phát biểu tại họp báo thường kỳ, ông Cảnh Sảng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, tuyên bố Bắc Kinh đã nghiêm túc thực thi những biện pháp trừng phạt đối với Bình Nhưỡng. Trung Quốc cũng khẳng định các biện pháp trừng phạt của LHQ không cấm việc bán thực phẩm cho Triều Tiên.

Theo các số liệu hải quan, kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc sang Triều Tiên tăng 31,4% trong tháng 8 so với cùng kỳ năm trước, trong khi nhập khẩu giảm 9,5 %.

Thanh Hà