Tân Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson đã thề rằng Anh sẽ ‘làm tất cả mọi thứ có thể’ để giảm bớt ‘mối đe dọa to lớn từ Triều Tiên’, khi ông vạch ra tầm nhìn chiến lược cho Lực lượng Vũ trang, Express đưa tin.

Ông Williamson, người được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Quốc phòng vào ngày 2/11 sau khi ông Michael Fallon từ nhiệm, đã thông báo rằng ông sẽ “chiến đấu ác liệt” để chắc chắn rằng các đơn vị vũ trang “bảo đảm một nước Anh vững mạnh”.

Những nhận xét của ông được đưa ra với tư cách là Bộ trưởng Quốc phòng đã khiến các chuyên gia lo ngại thế giới đang tiến gần tới bờ vực chiến tranh với căng thẳng liên tục leo thang giữa Hoa Kỳ, Nga, Triều Tiên và Trung Đông.

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Anh Williamson (trái) và người đồng nhiệm Mỹ. (Ảnh: Getty)

Ông Williamson nói: “Chúng ta đừng tưởng rằng Triều Tiên không phải là mối đe dọa đối với chúng ta, đó là một mối đe dọa lớn đối với chúng ta. Đây [Kim Jong Un] là một người điên ít quan tâm đến mạng sống con người và chúng ta cần phải làm mọi thứ có thể để ông ta trở nên ít đe dọa hơn đối với đất nước và thế giới này. Có lẽ trong một thời gian quá lâu chúng ta có vẻ đã quá nhút nhát”.

Cách đây vài ngày, một cựu quan chức tình báo kỳ  cựu của Anh cảnh báo Triều Tiên có thể tiến hành tấn công mạng mang tính phá hoại lớn vào các cơ sở của Anh trong năm tới.

Bộ trưởng Quốc phòng cũng cam kết sẽ có phản ứng gay gắt hơn đối với việc các phần tử Hồi giáo Anh tham gia chiến đấu cho IS.

Mỹ Khánh