Hôm thứ Sáu (11/10), Bộ trưởng Nội vụ Peter Dutton của chính phủ Úc tuyên bố, hành xử của Trung Quốc không phù hợp với các giá trị đạo đức của Úc, khi tìm cách tấn công vào các đảng phái chính trị và các trường đại học của Úc. 

Theo Cơ quan Truyền thông Úc (ABC), ông Dutton nói rằng: “Vấn đề của chúng tôi không đến từ người dân Trung Quốc, cũng không phải từ cộng đồng người Úc gốc Hoa rất tuyệt vời, mà vấn đề ở đây là Đảng Cộng sản Trung Quốc và các chính sách của họ không phù hợp với các giá trị của chúng tôi”.

Hãng tin Reuters cho biết, các nhà lập pháp Úc tìm cách cải thiện mối quan hệ giữa hai nước, bằng cách kìm chế chỉ trích công khai Trung Quốc, nhưng lần này bộ trưởng Peter Dutton nói rằng Úc sẽ không thể im lặng dù mối quan hệ thương mại giữa hai quốc gia vẫn quan trọng.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Úc, thương mại hai chiều đạt giá trị tương đương 122 tỷ đô la Mỹ vào năm ngoái. 

ABC trích lời ông Dutton: “Chúng tôi có mối quan hệ thương mại rất quan trọng với Trung Quốc, nhưng chúng tôi sẽ không cho phép các sinh viên đại học của Úc bị ảnh hưởng đến thế”. Bộ trưởng Nội vụ nói thêm: “Chúng tôi sẽ không cho phép lấy cắp tài sản trí tuệ và chúng tôi sẽ không cho phép các cơ quan chính phủ hoặc các cơ quan phi chính phủ của chúng tôi bị tấn công”.

Ông Dutton cũng chỉ trích Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc. Ông nói: “Mối đe dọa là có thật. Chúng tôi đang gặp vấn đề ở Biển Đông, ở Sri Lanka, khi phát triển cảng biển tại đó”.

Nhà lập pháp Úc nói: “Hiện đã có những cuộc thảo luận tại Pakistan và Ấn Độ về những vấn đề này, vào lúc này, ở châu Phi cũng vậy. Sáng kiến Vành đai và Con đường mà Trung Quốc đưa ra, tôi nghĩ những đối thoại thẳng thắn là cần thiết”.

Ông Dutton cũng bảo vệ quyết định của Chính phủ Úc cấm Huawei, một công ty viễn thông Trung Quốc, cung cấp thiết bị cho mạng di động 5G cho Úc.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Canberra trên website đã gọi những nhận định của vị quan chức Úc này là “phi lý, gây sốc, thiếu căn cứ và có mục đích chọc tức Trung Quốc”.

Thủ tướng Úc Scott Morrison hôm thứ Bảy kêu gọi các bên bình tĩnh.