Bộ trưởng Nội các Anh, ông Mark Sedwill đã cảnh báo bí mật với các bộ trưởng về hậu quả thảm khốc của một Brexit không thỏa thuận, theo Independent.

Ông Mark Sedwill đã nói với các bộ trưởng rằng, rời Liên minh Châu Âu mà không có thỏa thuận, sẽ khiến giá lương thực tăng 10%, cảnh sát không thể bảo vệ được người dân, và nền kinh tế suy thoái kinh tế tồi tệ nhất trong một thập kỷ. 

Ông cảnh báo rằng, Brexit không thỏa thuận sẽ dẫn tới lần đầu tiên khôi phục lại sự cai trị trực tiếp từ Bắc Ireland kể từ năm 2007, và chính phủ sẽ chịu áp lực phải cứu trợ các công ty đã phá sản. Trong một tài liệu 14 trang gửi tới tất cả các Bộ trưởng nội các, ông Mark nói rằng, việc không có thỏa thuận sẽ khiến Anh “kém an toàn”, và thấy rằng những áp lực đối với các cơ quan thực thi pháp luật “tăng lên rất lớn”.

Cảnh báo nghiêm khắc từ Bộ trưởng Mark đã được đưa ra chỉ 10 ngày trước khi Anh rời khỏi EU mà không có thỏa thuận nào sau khi kế hoạch rút khỏi EU của Thủ tướng Theresa May bị từ chối 3 lần, và các nghị sỹ đã bỏ phiếu cho kế hoạch thay thế.

Một người biểu tình phản đối Brexit đi qua những tấm áp phích biểu tình tại London, Anh hôm 2/4/2019. (Ảnh: Reuters/ Hanah Mckay)

Nghị viện Anh đã phản đối mạnh mẽ một kế hoạch rời khỏi EU mà không thỏa thuận, có nghĩa là chính phủ có khả năng tìm cách trì hoãn hơn nữa Brexit. Tuy nhiên, EU đã yêu cầu một kế hoạch cụ thể từ Vương quốc Anh về cách thức gia hạn trước khi đồng ý hoãn lại lâu dài, theo Independent.

Hôm thứ Hai, các nghị sỹ Anh đã từ chối tất cả 4 đề xuất có thể cho hướng đi tiếp theo: 2 phiên bản Brexit nhẹ nhàng hơn, một cuộc trưng cầu dân ý mới, và thu hồi Điều 50.

Điều 50 là một phần hiệp định của EU quy định thủ tục để một thành viên rời khỏi khối liên minh 28 quốc gia. Điều nay được soạn thảo trong Hiệp ước Lisbon, nên còn được gọi là Điều 50 Lisbon. Hiệp ước này có mục đích là để tinh giản quá trình ra quyết định của khối EU.

Nội các sẽ họp trong bốn giờ, vào thứ Hai để đấu tranh cho kế hoạch tiếp theo, nhưng giữa các bộ trưởng đã có sự chia rẽ sâu sắc giữa những người muốn bà May đồng ý với phiên bản Brexit mềm dẻo hơn.

Thành Minh