Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị sẽ thảo luận các vấn đề liên quan tới Mỹ và Trung Quốc với các quan chức cao cấp tại Washington vào ngày mai (23/5), một phương tiện truyền thông địa phương đưa tin, trích dẫn từ nguồn tin giấu tên, theo Korea Heral.

Phi hạt nhân hóa Triều Tiên, mục đích chính của hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều, sẽ được thảo luận tại Washington, bản tin cho biết.

Chuyến thăm của ông Vương diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên có giọng điệu gay gắt hơn, đe dọa sẽ hủy bỏ Hội nghị thượng đỉnh Trump – Kim, viện dẫn việc Mỹ-Hàn tập trận chung.

Các chuyên gia nói Bắc Kinh có thể muốn làm rõ vị trí của họ liên quan tới ý kiến của Tổng thống Trump rằng Trung Quốc có thể được kết nối với sự phát triển gần đây quanh chuyến thăm Triều Tiên của ông Vương. 

“Trung Quốc sẽ giải thích rằng họ không đẩy Triều Tiên sang tâm thái cứng rắn, và Bắc Kinh có lẽ rất ngạc nhiên trước sự phàn nàn của ông Trump đối với họ”, theo ông Go Myong-hyun, một nghiên cứu viên tại Viện Nghiên cứu Chính sách Asan.

Ông Go nói thêm rằng phi hạt nhân hóa Triều Tiên và các vấn đề thương mại Mỹ – Trung đang diễn ra có thể sẽ là những chủ đề chính được thảo luận tại Washington.

“Mặc dù có vẻ Trung Quốc có sức ảnh hưởng lớn tới Triều Tiên, nhưng thực ra Triều Tiên lại có thế thượng phong trong bối cảnh phi hạt nhân hóa. Hai cuộc gặp gỡ bất ngờ giữa ông Tập Cận Bình và Kim Jong-un thực ra do Kim sắp xếp”, ông Go bổ sung.

Triệu Hằng