Trang Reuters dẫn lời Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc cho biết, ông Vương Nghị sẽ có chuyến thăm Triều Tiên trong các ngày 2-3/5.  

Chuyến thăm diễn ra chỉ vài ngày sau Hội nghị thượng đỉnh liên Triều lịch sử hôm 27/4. Trong cuộc gặp gỡ này, Tổng thống Hàn Moon Jae-in và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã ký cam kết hòa bình, tuyên bố chấm dứt chiến tranh và tiến hành phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên.

Phía Trung Quốc cho biết, nước này sẵn sàng đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết những vấn đề bất đồng Hàn-Triều, đặc biệt là về chương trình hạt nhân gây nhiều tranh cãi của Triều Tiên.

Giới phân tích nhận xét Trung Quốc đang có nhiều động thái nhằm tham gia nhiều hơn vào vấn đề Triều Tiên do lo ngại bị đứng ngoài lề trong các cuộc họp thượng đỉnh liên Triều và Mỹ – Triều. Paul Haenle, người đứng đầu Trung tâm Carnegie Tsinghua ở Bắc Kinh, nói: “Trung Quốc muốn giành lại vai trò trung tâm trong các nỗ lực ngoại giao, Bắc Kinh không thích bị đứng ngoài lề”.

Trước đó, vào tháng 3/2018, ông Kim Jong-un đã có chuyến thăm Bắc Kinh nhằm củng cố quan hệ ngoại giao và tìm kiếm sự ủng hộ của Trung Quốc, đồng minh thân cận nhất của Triều Tiên sau khi mối quan hệ hai bên có nhiều căng thẳng do các chương trình thử nghiệm hạt nhân của Triều Tiên.

Thu Hương