Lãnh đạo Ngoại giao Trung Quốc nhận định mối quan hệ Trung-Mỹ sẽ đối mặt với sự bất ổn nhưng sẽ không bị cản trở bởi một cá nhân nào. Lời tuyên bố này khả năng ám chỉ Tổng thống đắc cử Donald Trump.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã sớm có cuộc điện đàm vào ngày 14/11 với ông Trump sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Tuy nhiên, khoảng nửa tháng sau Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ bất ngờ nhận cuộc điện thoại từ lãnh đạo hòn đảo Đài Loan mà Bắc Kinh coi là một tỉnh ly khai.

Dù bị chỉ trích là ‘thiếu kinh nghiệm’ và gây tổn hại đến mối quan hệ Mỹ-Trung, ông Trump vẫn bảo vệ quan điểm của mình và chất vấn tại sao Mỹ phải tuân theo chính sách ‘một Trung Quốc’ mà Bắc Kinh đề ra.

Điều này khiến giới lãnh đạo Trung Quốc lo ngại.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Nhân dân Nhật báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nói rằng cuộc điện đàm giữa Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống đắc cử Donald Trump là một dấu hiệu tích cực về sự chuyển đổi suôn sẻ cho mối quan hệ Trung-Mỹ, theo Reuters.

“Tất nhiên, thời gian tới mối quan hệ Trung Mỹ sẽ phải đối mặt với những vấn đề phức tạp mới và các yếu tố không chắc chắn”, ông Vương nói.

“Nhưng ‘núi dày không ngăn được sông chảy ra biển'”, ông Vương trích dẫn một bài thơ cổ của Trung Quốc mà ông Tập từng nêu vào tháng 6 tại một diễn đàn cấp cao Trung – Mỹ. Câu thơ này có nghĩa rằng tất cả các con sông đều phải chảy uốn khúc trước khi đi đến đích cuối cùng của mình.

vương nghị bộ ngoại giao trung quốc
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị (Ảnh: Getty)

Ông Vương nói tiếp: “Chỉ khi Trung Quốc và Hoa Kỳ tôn trọng lẫn nhau và cân nhắc đến các lợi ích cốt lõi và các mối quan tâm chủ chốt của nhau, thì mới có thể có được sự hợp tác lâu dài, ổn định, hai bên cùng có lợi”.

“Đây là một xu hướng lịch sử mà không thể thay đổi được bằng ý chí của một cá nhân, và cũng là hướng đi đúng đắn cho sự phát triển của mối quan hệ Trung – Mỹ”, ông nói thêm nhưng không đề cập đến ông Trump.

Ngoài chính sách về Đài Loan, vấn đề Biển Đông khả năng cũng là một chủ đề căng thẳng trong mối quan hệ Trung-Mỹ dưới thời Tổng thống Trump.

Ông Trump gọi vụ Trung Quốc lấy một thiết bị của Hoa Kỳ trên Biển Đông vào hôm 15/12 là hành vi ‘ăn cắp’. Bắc Kinh đã trả lại thiết bị này và khẳng định đó không phải là ‘ăn cắp’ mà là hành động ‘có trách nhiệm’ nhằm bảo đảm an toàn cho tàu thuyền qua lại trong khu vực.

Vụ lấy thiết bị UUV được cho là động thái ‘nắn gân’ Tổng thống tương lai của Hoa Kỳ và thử nghiệm một tuyên bố mạnh bạo của Tư lệnh Thái Bình Dương hôm 14/12 rằng Mỹ sẵn sàng đối đầu với Trung Quốc về Biển Đông.

biển đông
Hình ảnh các vũ khí mà Bắc Kinh lắp đặt một hòn đảo nhân tạo trên Biển Đông (Ảnh: CSIS)

Cũng vào ngày 14/12, một cơ quan nghiên cứu của Mỹ công bố các bức ảnh cho thấy Trung Quốc lắp đặt các vũ khí đánh gần trên tất cả các hòn đảo nhân tạo mà họ xây dựng tại quần đảo Trường Sa.

Thu Phương

Xem thêm: