Nhà ngoại giao hàng đầu trong chính phủ Trung Quốc Vương Nghị tại một cuộc họp bên lề Hội nghị G20 ở Nhật Bản đã tấn công gay gắt Mỹ, nói rằng các nhà chính trị của Mỹ đang đi khắp thế giới nói xấu Trung Quốc, theo Reuters. 

Mối quan hệ giữa hai cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới đang theo chiều hướng đi xuống, Trung Quốc cay đắng trong cuộc chiến thương mại với Mỹ, bị phản ứng liên tiếp về nhân quyền và bị lên án về vấn đề Hồng Kông, Đài Loan.

Trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Hà Lan Stef Blok bên lề Hội nghị các Bộ trưởng Ngoại giao G20 ở Nagoya, Nhật Bản, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc đã không kìm nén được những lời chỉ trích của mình đối với Mỹ.

Theo lời của ông Vương Nghị, chính quyền Mỹ đã dùng luật để bắt nạt các doanh nghiệp hợp pháp của Trung Quốc một cách vô căn cứ.

Ông Vương nói: “Một số chính trị gia Mỹ đã đi khắp thế giới nói xấu Trung Quốc, mà không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào”.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc nói thêm rằng Mỹ đã dùng luật của mình để can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc, gây thiệt hại cho mô hình “một quốc gia, hai chế độ” ở Hồng Kông.

Ông Vương Nghị cho rằng, chỉ có hợp tác đôi bên cùng có lợi giữa Trung Quốc và Mỹ mới là con đường đúng đắn.

Trong tuần vừa rồi, Hạ viện Hoa Kỳ đã thông qua hai dự luật ủng hộ người biểu tình ở Hồng Kông và gửi tới chính quyền Trung Quốc một thông điệp về nhân quyền. Tổng thống Donald Trump được dự kiến là sẽ ký thông qua để dự luật trở thành luật, bất chấp các cuộc đàm phán thương mại đang diễn ra với Bắc Kinh.

Trung Quốc vận hành Hồng Kông bằng mô hình “một quốc gia, hai chế độ”, về mặt lý thuyết người dân lãnh thổ này được hưởng những quyền tự do mà người dân Trung Quốc đại lục không được hưởng, bao gồm tự do báo chí, tự do biểu tình mặc dù nhiều người Hồng Kông lo sợ rằng chính quyền Bắc Kinh đang làm xói mòn các quy định này.