Nhà ngoại giao cấp cao nhất của Triều Tiên nhấn mạnh về bầu không khí hoà giải đang nổi lên trên bán đảo Triều Tiên, và việc xây dựng lòng tin sẽ là một “bước đột phá” để thống nhất hai miền, theo The Korea Herald.

Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho đã đưa ra bình luận này trong cuộc họp cấp bộ của Phong trào Không liên kết (NAM) tại Baku, Azerbaijan vào thứ Năm (giờ địa phương).

“Một bầu không khí đang nổi lên trên bán đảo giữa Triều Tiên và Hàn Quốc. Cho đến năm ngoái, sự lo lắng của cộng đồng toàn cầu đối với bán đảo Triều Tiên đã được thay thế bằng sự ủng hộ và chào đón”, ông Ri nói.

Ông Ri cho biết những diễn biến gần đây đã chứng minh rằng Bình Nhưỡng và Seoul có thể cải thiện mối quan hệ liên Triều, giảm bớt căng thẳng và tạo ra “bước đột phá” để thống nhất đất nước khỏi các cuộc can thiệp bên ngoài.

Ông Ri cho rằng bầu không khí hòa bình này có được là nhờ lãnh đạo Kim Jong Un.

Chuyến đi của ông Ri đến Azerbaijan dường như là một phần trong kế hoạch ngoại giao của Triều Tiên trước các hội nghị thượng đỉnh lần lượt với Hàn Quốc và Hoa Kỳ vào tháng Tư và tháng Năm. Hai miền Triều Tiên dự kiến sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần thứ 3 trong lịch sử tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm vào ngày 27/4.

Tuần tới ông Ri lên kế hoạch sang Nga để gặp người đồng nhiệm Sergei Lavrov vào thứ Ba (10/4). Trước đó ông đã gặp Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị.

Hôm thứ Tư (4/4), một nhóm các quan chức Triều Tiên khác đã gặp gỡ các đối tác của Liên minh châu Âu tại Brussels và thảo luận các vấn đề xung quanh bán đảo Triều Tiên, các phương tiện truyền thông nước ngoài báo cáo.

Sau đó họ gặp các quan chức Bungari phụ trách các vấn đề châu Á. Bulgaria hiện đang nắm giữ chức vụ Chủ tịch thường trực của EU.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc hôm thứ Năm (5/4) cho biết họ đang theo dõi chặt chẽ các hoạt động ngoại giao gần đây của Triều Tiên và kêu gọi Bình Nhưỡng sử dụng các chuyến đi nước ngoài như là một cơ hội để làm rõ lập trường của họ về việc yêu cầu Triều Tiên phi hạt nhân hoá và giúp xây dựng nền hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên.

Minh Đức