Tại phiên họp lập pháp vào sáng thứ Hai (22/10), Bộ trưởng Ngoại giao Đài Loan Joseph Wu đã bác bỏ tuyên bố trước đó của Thị trưởng Đài Bắc Ko Wen-je khi ông mô tả quốc gia như một sản phẩm bày trên kệ.

Trong cuộc phỏng vấn tuần trước với Bloomberg, với tư cách là một chính trị gia, ông Ko cho rằng “Đài Loan chỉ là một sản phẩm trên kệ” đối với Hoa Kỳ.

Bộ trưởng Ngoại giao bày tỏ sự ngạc nhiên và không đồng tình với tuyên bố của thị trưởng Đài Bắc. Đồng thời, ông cũng khẳng định mạnh mẽ rằng Đài Loan là một quốc gia độc lập có chính sách và lợi ích ngoại giao riêng. Cho nên “Đài Loan không phải để bán”.

“Thật may mắn là ông Ko chỉ là thị trưởng Đài Bắc,” ông Wu nói với nhà lập pháp Johnny Chiang. Tuy nhiên, ông Chiang cảnh báo các từ ngữ mà ông Ko dùng, với tư cách là thống đốc thủ đô của Đài Loan, có thể có ẩn ý, đặc biệt liên quan đến mối quan hệ giữa Đài Loan với Hoa Kỳ.

Ông Lo Chih-cheng, một nhà lập pháp Đảng Dân chủ tiến bộ đã chỉ trích ông Ko vì ý nghĩ chỉ có kinh doanh và giao dịch trong quan hệ quốc tế bị đe dọa, mà bỏ qua các giá trị chung của cộng đồng quốc tế.

Ông Lo cũng tin rằng ông Ko đã bỏ qua tầm quan trọng của ngoại giao đối với các quốc gia nhỏ như Đài Loan.

Bộ trưởng Ngoại giao cho biết việc bán Đài Loan cho đất nước này hoặc đất nước kia chưa bao giờ được bàn tới trong cuộc thảo luận của Bộ Ngoại giao. “Chính phủ Đài Loan luôn bảo vệ lợi ích quốc gia”, ông nói.

Ông Wu cũng nói rằng các giá trị của Đài Loan nằm ở xã hội dân chủ, thị trường mở cùng với cam kết tự vệ và an ninh.

Thanh Hiền