Bộ trưởng Ngoại giao Đức Annalena Baerbock tuyên bố rằng bà sẽ không tham gia Thế vận hội mùa đông Olympic Bắc Kinh 2022.

Bà Baerbock nói với DPA rằng bà là một người siêu hâm mộ thể thao, nhưng bà chắc chắn sẽ không đến Thế vận hội Bắc Kinh 2022. Bà cho biết thêm rằng, các ngoại trưởng Đức trước đây chưa từng làm điều này.

Baerbock cho biết quyết định không tới Olympic Bắc Kinh là quyết định cá nhân của bà.

Trả lời phỏng vấn tờ TAZ của Đức, Baerbock nói rằng chính sách đối ngoại định hướng giá trị luôn là sự kết hợp giữa đối thoại và tuân thủ các nguyên tắc. Về lâu dài, im lặng thuyết phục không phải là một hình thức ngoại giao, ngay cả trong những năm gần đây.

Baerbock, người có chuyên môn về luật quốc tế, đã chỉ ra rằng việc ĐCSTQ lạm dụng người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, việc giam giữ nhà báo Trung Quốc Zhang Zhan và tình trạng không chắc chắn của ngôi sao quần vợt Peng Shuai đều là những lĩnh vực cần quan tâm.

Baerbock cũng đề nghị rằng các nước EU nên đoàn kết và sử dụng sức ảnh hưởng của khối như một lực lượng kinh tế chính khi giao dịch với Bắc Kinh.

Nữ Bộ trưởng Ngoại giao Đức cho rằng nếu các sản phẩm từ các khu vực như Tân Cương, nơi lao động cưỡng bức phổ biến không còn cơ hội xuất khẩu, thì đây là một vấn đề lớn đối với các nước xuất khẩu như Trung Quốc.

Người phát ngôn của chính phủ Đức cho biết Thủ tướng Olaf Scholz vẫn chưa quyết định liệu ông có đến Trung Quốc để tham dự sự kiện hay không, đồng thời nói thêm rằng Berlin vẫn đang thảo luận vấn đề này với các đồng minh Liên minh châu Âu.

Theo NTDTV