Ngoại trưởng Mỹ sẽ gặp các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN trong 2 tuần tới và có thể bàn về Biển Đông.

Ngoại trưởng Mỹ, Rex Tillerson, sẽ gặp các Bộ trưởng ngoại giao khu vực ASEAN vào ngày 4/5 tại Washington trước thềm hội nghị thượng đỉnh khu vực vào tháng 11. Một quan chức của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết thông tin trên, theo Channel News Asia.

Theo ông Patrick Murphy, phó trợ lý Ngoại trưởng Mỹ, các Bộ trưởng ngoại giao của 10 nước thành viên ASEAN đã đề nghị có cuộc gặp với ông Tillerson để củng cố quan hệ với chính phủ mới của Mỹ.

Ông Tillerson và các bộ trưởng ASEAN có thể sẽ thảo luận về thương mại, các tuyên bố chủ quyền trên biển Đông, buôn bán người, tội phạm và các vấn đề khác.

Ông Murphy nói: “Ngoại trưởng Tillerson nhận được đề nghị của các Bộ trưởng ASEAN đến Washington để gặp ông vào đầu năm nay, trước các cuộc gặp đa phương tổ chức vào tháng 8 tại Philippines. Ngoại trưởng Tillerson đã đồng ý”.

Ông Murphy nói thêm: “Chúng tôi rất vui mừng được gặp các Bộ trưởng ngoại giao ASEAN tại Mỹ”.


Ngoại trưởng Mỹ gặp Đại sứ các nước ASEAN tại Mỹ, ngày 10/3. (Ảnh: Bộ Ngoại giao Mỹ)

Hôm qua, Phó Tổng thống Mỹ, Mike Pence, thông báo rằng Tổng thống Trump sẽ tham dự hội nghị APEC tại Việt Nam, và hội nghị ASEAN tại Philippines, cùng diễn ra trong tháng 11 năm nay.

Hội nghị thượng đỉnh khu vực ASEAN sẽ diễn ra tại Philippines vào tháng 5 và có bàn về các vấn đề bán đảo Triều Tiên và Biển Đông, theo Straits Times.

Ông Murphy cũng cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, James Mattis, “đã cam kết sẽ tham dự diễn đàn Đối thoại Shangri-La tại Singapore, từ ngày 2-4/6”.

Thanh Long

Xem thêm: