Châu Âu cần phải thay đổi hoàn toàn thái độ của mình với Nga và nên xem nước này như một đối tác, Bộ trưởng Ngoại giao Áo Karin Kneissl cho biết.
 

Trong một bài viết trên tờ Welt, bà Kneissl nhấn mạnh mọi người ở châu Âu đều hiểu sự cần thiết phải thay đổi mối quan hệ với Nga.

Bộ trưởng Ngoại giao Áo nhắc đến bài phát biểu gần đây của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, trong đó ông đã nói rằng cuộc thảo luận về các vấn đề quốc phòng và an ninh châu Âu nên diễn ra với sự tham gia trực tiếp của Nga.

Tuy nhiên, theo bà Kneissl, châu Âu không có những bước đi cụ thể để cải thiện quan hệ với Nga.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Áo cho biết kể từ đầu những năm 2000, những nỗ lực thiết lập đối thoại giữa châu Âu với Nga đã được thực hiện nhiều lần nhưng vẫn không thay đổi nhiều. Nguyên nhân là do ảnh hưởng của các sự kiện như tuyên bố độc lập Kosovo, cuộc xâm lược Nam Ossetia của Gruzia hay việc sáp nhập Crimea vào Nga.

Bà Kneissl khẳng định đã đến lúc châu Âu cần đánh giá lại các lợi ích trong chính sách đối ngoại với Moscow. Theo bà, một trong những cách để làm ấm các quan hệ này là biến Nga thành đối tác của châu Âu ở Syria hoặc Yemen.

Mối quan hệ giữa Moscow và các nước phương Tây ngày càng xấu đi do tình hình ở Ukraina, Crimea và vụ đầu độc cựu điệp viên Nga Sergei Skripal tại Anh hồi tháng 3. Các nước phương Tây đã áp đặt các biện pháp trừng phạt Nga, đồng thời trục xuất các nhà ngoại giao nước này.

Nga cũng có hành động đáp trả Anh và đồng minh phương Tây bằng những biện pháp tương tự. Chính quyền Moscow nhiều lần khẳng định không can thiệp vào xung đột nội bộ của Ukraina, cũng như vụ đầu độc cựu điệp viên.

Tổng Hợp