Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết Tổng thống Donald Trump không có ý định đánh đổi việc làm của Mỹ lấy sự trợ giúp của Trung Quốc trong vấn đề Triều Tiên, và 2 nước đang có những cuộc đàm phán mang tính xây dựng về vấn đề thương mại.

Trong một cuộc phỏng vấn với kênh CNBC ngày 1/5, khi được hỏi liệu Mỹ có thấy khó khăn hơn trong các cuộc thương lượng về thương mại với Trung Quốc khi đang phải nhờ Bắc Kinh trợ giúp ngăn chặn mối đe dọa từ Triều Tiên, ông Ross cho biết ông không nghĩ như vậy.

“Chúng tôi đang có một số cuộc đàm phán mang tính rất xây dựng về vấn đề thương mại với Trung Quốc cùng lúc” với các cuộc đàm phán về vấn đề Triều Tiên.

“Tôi nghĩ những gì Tổng thống đang cố diễn đạt là chúng tôi đang cố gắng để có một mối quan hệ tổng thể tích cực với Trung Quốc về một loạt các chủ đề, trong đó nổi bật nhất, vì nó liên quan trực tiếp đến sinh mạng con người, là tình hình Triều Tiên,” ông Ross diễn giải một bình luận của Tổng thống Trump trong cuộc phỏng vấn với hãng CBS hôm thứ Bảy tuần trước, trong đó nói rằng sự trợ giúp của Trung Quốc về Triều Tiên là vì thương mại.

“Tôi không nghĩ Tổng thống có ý nói rằng ông có ý định đánh đổi việc làm của Mỹ chỉ để lấy sự trợ giúp về Triều Tiên”, ông Ross nói.

Vị bộ trưởng thương mại của Mỹ cũng xác nhận rằng chính quyền Trump có ý định thương lượng lại Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) chứ không rút khỏi hiệp định này.

Ông Ross gọi NAFTA là “một hiệp định cổ” vì nó không phù hợp với một nền kinh tế số, không giải quyết được vấn đề dịch vụ, và có nhiều điều khoản lỗi thời như điều khoản về nguồn gốc xuất xứ, khiến hàng hóa bên ngoài Mỹ, Canada và Mexico lọt vào khu vực này quá nhiều.

Ông Ross cho rằng cuộc bầu cử vào tháng 7/2018 của Mexico có thể sẽ là một rào cản nếu không thực hiện xong các cuộc đàm phán trước thời điểm đó.

Hạo Nhân

Xem thêm: