Hoa Kỳ rất quan ngại đến hoạt động quân sự hóa liên tiếp của Trung Quốc tại Biển Đông và hành vi kinh tế mang tính “cướp bóc” của nước này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho biết hôm thứ Hai (15/10) khi ông trên đường đến thăm Việt Nam.

Theo thông báo trên website của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, ông Mattis nói với các phóng viên đi cùng ông đến Việt Nam rằng: “Chúng tôi vẫn rất quan ngại đến hoạt động quân sự hoá liên tiếp các thực thể ở Biển Đông. Hơn nữa, chúng tôi đang xem xét những hành vi mà chúng tôi nhìn nhận rằng gần như là cướp bóc, trong một số trường hợp rõ ràng chúng mang tính cướp bóc”.

Đề cập đến bài phát biểu mạnh mẽ của Phó Tổng thống Mike Pence vào tuần trước, ông Mattis nói chính quyền Trump tìm kiếm một mối quan hệ với Trung Quốc dựa trên sự công bằng, tôn trọng các quy tắc quốc tế và chủ quyền của các quốc gia, dù chúng lớn hay nhỏ.

Trong bài phát biểu, ông Pence lên án Trung Quốc liều lĩnh ở Biển Đông và khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục hiện diện trong khu vực để phản đối sự bành trướng của Bắc Kinh.

“Bất chấp hành động quấy rối liều lĩnh đó, Hải quân Hoa Kỳ sẽ tiếp tục cho máy bay và tàu thuyền hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép, cũng như vì lợi ích quốc gia của chúng tôi. Chúng tôi sẽ không bị đe dọa. Chúng tôi sẽ không chùn bước”, Phó Tổng thống Pence tuyên bố hôm thứ Năm (4/10).

Trong một động thái khác, Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ John Bolton hôm 11/10 cho biết chính quyền Trump sẵn sàng cứng rắn hơn nữa đối với Trung Quốc, nói rằng “hành vi của Bắc Kinh cần được điều chỉnh trong lĩnh vực thương mại, quốc tế, quân sự và chính trị”.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis hôm nay bắt đầu chuyến thăm hai ngày 16-17/10 tại thành phố Hồ Chí Minh, đây được coi là một động thái khác nhằm gửi thông điệp mạnh mẽ đến Trung Quốc.

Thu Phương