Hôm nay, 15/11, Ủy ban điều tra Nga cho biết họ đã bắt giữa Bộ trưởng Kinh tế Nga Alexey Ulyukayev do bị nghi ngờ nhận hối lộ 2 triệu USD.

Theo RT, ông Alexey bị nghi nhận tiền để ủng hộ cho công ty dầu mỏ lớn nhất nước này là Rosneft. Đánh giá của Bộ Kinh tế được cho là giúp “đại gia dầu khí” Nga hoàn tất đàm phán mua lại 50% cổ phần nhà nước từ đối thủ nhỏ hơn là Công ty Bashneft.

“Vụ phạm tội liên quan tới Bộ trưởng Alexey Ulyukayev, người nắm giữ một vị trí quan trọng trong Liên bang Nga. Hôm 14/11, ông Alexey đã nhận 2 triệu USD để Bộ Phát triển kinh tế đưa ra các đánh giá tích cực, cho phép Rosneft hoàn tất thỏa thuận mua 50% cổ phần của chính phủ ở Bashneft”, Svetlana Petrenko, phó lãnh đạo Ủy ban điều tra cho biết.

“Việc điều tra ông Alexey đang được tiến hành”, phát ngôn viên Ủy ban điều tra cho hay.

Theo Reuters, ông Ulyukayev là quan chức cấp cao nhất tại Nga từng bị bắt giữ kể từ năm 1991 tới nay.

Theo luật pháp Nga, ông Ulyukayev phải đối mặt với việc nộp phạt số tiền tối đa gấp 80-100 lần khoản hối lộ. Ngoài ra, nếu bị tuyên có tội, ông có thể sẽ bị cách chức hoặc buộc phải thi hành một số hoạt động cưỡng chế trong vòng 8-15 năm. Một khả năng khác là ông có thể phải ngồi tù từ 8 đến 15 năm và nộp phạt số tiền gấp 70 lần khoản hối lộ.

Phát ngôn viên Kremlin Dmitry Peskov nói, cáo buộc về Bộ trưởng Ulyukayev là rất nghiêm trọng và đòi hỏi những bằng chứng nghiêm túc. Một nguồn tin cho hay, ông Alexey Ulyukayev đã bị Cơ quan điều tra liên bang Nga (FSB) điều tra hơn một năm qua.

Tháng 10, công ty dầu lớn nhất của Nga là Rosneft mua lại cổ phần của nhà nước tại một công ty dầu khí vùng là Bashneft với giá 5,3 tỷ USD. Thủ tướng Medvedev đã phê chuẩn thương vụ này dù trước đó một tháng Tổng thống Putin đã bày tỏ lo ngại về việc một công ty nhà nước này nắm quyền kiểm soát một công ty nhà nước khác.

Dương Minh

Xem thêm: