Theo trang tin France24, Bộ trưởng Kinh tế Pháp Emmanuel Macron ngày 30/8 đã tuyên bố từ chức, một động thái được cho là nhằm mở đường cho việc ra tranh cử tổng thống vào năm sau.

Trong tuyên bố từ chức của mình, ông Macron không nói thẳng là sẽ chạy đua vào chiếc ghế tổng thống năm 2017, nhưng cho biết ông rời chính phủ hiện tại để “mở ra một chương mới” trong một “công cuộc nhằm mang người Pháp lại gần nhau” và “bắt đầu 1 dự án mới”.

“Tôi quyết tâm làm mọi thứ để giá trị, ý tưởng và hành động của chúng ta có thể làm thay đổi nước Pháp bắt đầu từ năm tới,” ông Macron nói với báo giới tại trụ sở Bộ Kinh tế ở Paris.

Emmanuel Macron được tin là sẽ sớm công bố ra tranh cử tổng thống. Ảnh Tweeter
Emmanuel Macron được tin là sẽ sớm công bố ra tranh cử tổng thống. Ảnh Tweeter

Tuyên bố từ chức của vị chính trị gia này được đưa ra ngay sau khi văn phòng tổng thống Pháp thông báo ông Macron đã rời nhiệm để cống hiến cho phong trào chính trị của riêng mình.

Bộ trưởng Tài chính Michel Sapin sẽ kiêm nhiệm chức Bộ trưởng Kinh tế thay ông Macron.

Ông Macron năm nay 38 tuổi, là một cựu quan chức ngân hàng đầu tư. Ông hiện đứng đầu một phong trào chính trị mới mang tên “En Marche” (tạm dịch là Tiến lên) mà ông thành lập hồi tháng 4/2016 và miêu tả là không thiên về cánh tả cũng như cánh hữu.

Hạo Nhân

Xem thêm: