Theo tin từ Bloomberg, Bộ trưởng Bộ Xây dựng và Gia cư Israel Yoav Gallant ngày 16/5 cho rằng Tổng thống Syria Bashar al-Assad nên bị trừ khử để ngăn chặn những hành động tàn bạo đang xảy ra ở Syria.

Ông Yoav Gallant, một tướng về nghỉ hưu từng chỉ huy các đơn vị phía nam của Lực lượng Quốc phòng Israel, trong đó có Dải Gaza, đã đưa ra bình luận trên sau cáo buộc mới đây của Mỹ rằng chế độ Assad đã xây một lò hỏa táng tại một nhà tù bên ngoài Damascus để che đậy các vụ giết người hàng loạt.

Chính phủ Syria đã bác bỏ cáo buộc trên của phía Mỹ.

“Thực tế tình hình hiện nay ở Syria, tại đó họ đang hành quyết người dân, sử dụng các cuộc tấn công hóa học chống lại người dân, và biện pháp cực đoan mới nhất – đốt xác chết của họ, điều mà chúng ta chưa từng thấy trong 70 năm qua trên thế giới này – họ đã vượt qua ranh giới đỏ”, ông Gallant nói tại một cuộc họp về quân sự ở Israel.

“Theo tôi, đã đến lúc phải loại trừ Assad,” vị bộ trưởng cấp cao của Israel nói.

Sau khi cắt “đuôi con rắn… chúng ta sẽ có thể xử lý đầu của nó, đang nằm ở Tehran,” ông Gallant nói, ám chỉ chính quyền Syria và Iran.

Đây là một trong những bình luận đanh thép nhất của một quan chức Israel, nêu bật áp lực ngày càng tăng từ các đồng minh của Mỹ tại Trung Đông trong việc đối phó với chính quyền Assad và quốc gia hậu thuẫn đằng sau là Iran, trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump chuẩn bị đến thăm khu vực này vào tuần tới.

Hạo Nhân

Xem thêm: