Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc sẽ thăm Tokyo trong tuần tới để gặp người đồng nhiệm Nhật Bản nhằm tăng cường hợp tác giữa hai nước để giải quyết mối đe dọa về tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên, Reuters cho biết thông báo từ Bộ Ngoại giao Hàn Quốc hôm Chủ nhật (17/12).

Bà Kang Kyung-wha sẽ đến Tokyo vào thứ Ba (19/12) và gặp Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Taro Kono trong chuyến thăm hai ngày, và cũng là chuyến đi đầu tiên của bà tới Nhật Bản trên cương vị nhà ngoại giao hàng đầu của Hàn Quốc.

“Hai bộ trưởng sẽ trao đổi quan điểm về các vấn đề có quyền lợi chung, tập trung vào các mối quan hệ song phương và các vấn đề liên quan đến Triều Tiên, bao gồm cả chương trình hạt nhân của nước này”, bản tuyên bố từ Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết.

Hàn Quốc và Nhật Bản đang tìm cách cải thiện hợp tác an ninh về vấn đề Triều Tiên, trong khi hai nước có những tín hiệu mâu thuẫn trong việc hóa giải nỗi oán hận về việc binh lính Nhật Bản lạm dụng tình dục phụ nữ Hàn Quốc trong thời Thế chiến thứ II.

Các mối liên hệ về vấn đề này đã bị đóng băng, trong khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã hứa hẹn sẽ đàm phán lại một thỏa thuận ký kết với Nhật năm 2015.

Theo thỏa thuận này, Nhật Bản một lần nữa xin lỗi các phụ nữ phải làm việc như nô lệ tình dục, và hứa hẹn bồi thường 1 tỷ yên (8,9 triệu USD) cho một quỹ tài trợ nhằm giúp đỡ những phụ nữ này. Hai chính phủ đã nhất trí rằng vấn đề này sẽ được giải quyết dứt khoát nếu cả hai đều hoàn thành nghĩa vụ của mình.

Thu Phương