Hôm thứ Sáu (15/4) Bộ trưởng Giao thông vận tải Bỉ Jacqueline Galant đã từ chức sau khi một báo cáo bí mật của Liên minh Châu Âu bị tiết lộ. Báo cáo này mô tả chi tiết những sai sót trong việc giám định an ninh sân bay Bỉ, trong bối cảnh người dân châu Âu vẫn ám ảnh sau loạt vụ đánh bom vào sân bay và tàu điện ngầm Brussels hôm 22/3.

Thủ tướng Bỉ Charles Michel đã cho biết hôm thứ Sáu rằng, sau cuộc hội đàm với Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Jacqueline Galant, “Bộ trưởng đã trình bày đơn từ chức tới nhà vua và nhà vua đã chấp nhận“.

Những tài liệu mật của EU từ năm ngoái đã được hai đảng đối lập ở Bỉ công bố. Tài liệu cho biết các biện pháp giám sát an ninh tại sân bay quốc gia này có sơ hở và nêu ra những thiếu sót nghiêm trọng trong cách thức kiểm tra an toàn.

Thông tin này được đưa ra ngay sau khi các cuộc tấn công tại Brussels khiến 32 người thiệt mạng, trong đó có 16 người tại sân bay quốc gia. Nhà nước Hồi giáo (IS) đã nhận trách nhiệm thực hiện vụ đánh bom.

Bộ trưởng Galant cho biết bà chưa nhìn thấy báo cáo của EU, nhưng Thủ tướng Michel nói “một bản tóm tắt của báo cáo này đã được thảo luận và gửi cho nội các Bộ trưởng vào tháng 6/2015“.

Một sĩ quan cảnh sát đang canh gác một đoàn xe được cho là chứa các nghi phạm tấn công đến bên ngoài Tòa án Liên bang tại Brussels vào thứ Năm, 14/4/2016. (Ảnh: AP Photo/Virginia Mayo/Epoch Times)
Một sĩ quan cảnh sát đang canh gác một đoàn xe được cho là chứa các nghi phạm tấn công đến bên ngoài Tòa án Liên bang tại Brussels vào thứ Năm, 14/4/2016. (Ảnh: AP Photo/Virginia Mayo/Epoch Times)

Chưa biết ai sẽ thay thế vị trí của bà Galant nhưng Thủ tướng Michel cho biết ông sẽ giải quyết vấn đề này càng sớm càng tốt.

Các cuộc tấn công cảm tử trong mùa du lịch đông đúc đã làm chấn động chính phủ, cảnh sát và tư pháp Bỉ.

Quốc hội Bỉ đã khởi động một cuộc điều tra để tìm kiếm thiếu sót trong việc xử lý các vụ đánh bom. Bộ trưởng Nội vụ và Tư Pháp Bỉ đã từ chức vào tháng trước, nhưng đơn từ chức của họ đã bị từ chối.

Thủ tướng Michel nói: “Chính phủ sẽ hợp tác chặt chẽ với Ủy ban điều tra để đảm bảo sự minh bạch và rút ra bài học trong tương lai“.

Sự an toàn của tất cả những người Bỉ là ưu tiên số một của chính phủ này“.

Mỗi năm, EU thực hiện khoảng 35 cuộc thanh tra an ninh tại các sân bay châu Âu mỗi năm. Một báo cáo hạn chế (quyền xem) ghi ngày 28/4/2015 mô tả những thiếu sót trong giám sát tại một số khu vực sân bay Brussels. Đây là khu vực mà hành khách tiến vào sau khi đi qua khu kiểm tra an ninh và các không gian xung quanh máy bay.

Những kẻ đánh bom tự sát đã đã kích nổ bom tại khu chờ lên máy bay ở sân bay quốc tế Brussels, một khu vực không được giám sát trong báo cáo an ninh của EU.

Theo The Epoch Times

Minh Đạo dịch